bt ancol lop 11 kho

S

skiper02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hỗn hợp X gồm 1 ancol không no có một LK đôi C=C và một axit no đều đơn chức mạch hở có cùng sồ C trong phân tử. Cho m gam hỗn hợp X tác dụng vs K dư thu được 1,568l H2(đktc). Nếu đót cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X cần dùng 11,872l O2 thu dươc9,408l CÒ (đktc). Tìm
a, CTCT cua ancol và axit
b, Cho X phản ứng este hoá vs hiệu xuất 85%. Tính m este thu được

2. Hỗn hợp X gồm ancol mạch hở A và 1 axit cacbon xylic mạch hở B. A có số C trong phân tử nhiều hơn B là 1. Đốt cháy hoàn toàn 0,5 mol X cần dùng 29,12l O2 (đktc) thu được 26,88 l CO2 (đktc) và 25,3g H2O. Tìm CTCT cua A và B và tính %m mỗi chất.

3. Hỗn hợp X gồm 3 axit cácbon xylic đơn chức mạch hở trong đó có hai chất la axit no kết tiếp nhau trong day đồng đẳng và một chất là axit không no 1 LK đôi C=C. Cho 39,6 l hỗn hợp X phản ứng thu được 40,6g hỗn hợp muối khan. Nếu đôt hoàn toàn 8,88g hỡn hợp X thi thu được 6,72 l CO2 (đktc). Tìm CTCT của 3 axit và tính %m mỗi chất trong hỗn hợp X
 
A

anhsangvabongtoi

. Cho hỗn hợp X gồm 1 ancol không no có một LK đôi C=C và một axit no đều đơn chức mạch hở có cùng sồ C trong phân tử. Cho m gam hỗn hợp X tác dụng vs K dư thu được 1,568l H2(đktc). Nếu đót cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X cần dùng 11,872l O2 thu dươc9,408l CÒ (đktc). Tìm
a, CTCT cua ancol và axit
b, Cho X phản ứng este hoá vs hiệu xuất 85%. Tính m este thu được

-ta có: $nH_2$=0,07 mol--->n hỗn hợp=0,07*2=0,14
-n$CO_2$=0,42 mol--->số C = $\dfrac{0,42}{0,14}$=3
-->$C_3H_6O$ và $C_3H_6O_2$
-gọi n ancol và axit là x, y
-ta có: n$CO_2$ = n$H_2O$ = 0,42 mol
-ta có: x + y =0,14
-BT nguyên tố Oxi: x + 2y + 0,53*2 = 0,42*2 + 0,42
-->giải hệ ta được: x=0,08 và y=0,06
--->ancol dư-->khi pu este tính theo axit-->m
 
K

kt.hocmai

Mình giúp bạn câu này nhé!

2. Hỗn hợp X gồm ancol mạch hở A và 1 axit cacbon xylic mạch hở B. A có số C trong phân tử nhiều hơn B là 1. Đốt cháy hoàn toàn 0,5 mol X cần dùng 29,12l O2 (đktc) thu được 26,88 l CO2 (đktc) và 25,3g H2O. Tìm CTCT cua A và B và tính %m mỗi chất.

Hình như đề cho [TEX]m_{H_2O}=25,2g[/TEX] đúng không bạn kiểm tra lại giúp mình nhé!
Theo đề bài ta tính được [TEX]C_{tb}=2,4[/TEX]
Vậy chắc chắn ancol A có 3 nguyên tử C trong CTPT và axit B có 2 nguyên tử C trong CTPT.
Từ đó ta dễ dàng tìm được [TEX]n_{Ancol}=0,2mol[/TEX] và [TEX]n_{Axit}=0,3mol[/TEX]
Mà ta có [TEX]n_{H_2O}-n_{CO_2}=0,2mol=n_{Ancol} [/TEX] => Axit B no, đơn chức mạch hở có CTCT là [TEX]CH_3COOH[/TEX]
=> Ancol A phải là [TEX]CH_2(OH)-CH(OH)-CH_2(OH)[/TEX]
(Do [TEX]O_{tb}=2,4[/TEX])
Từ đây bạn có thể giải quyết được các yêu cầu của bài toán rồi.


3. Hỗn hợp X gồm 3 axit cácbon xylic đơn chức mạch hở trong đó có hai chất la axit no kết tiếp nhau trong day đồng đẳng và một chất là axit không no 1 LK đôi C=C. Cho 39,6 l (gam hay lít bạn) hỗn hợp X phản ứng với chất gì (KL Kiềm, Bazơ,...) thu được 40,6g hỗn hợp muối khan. Nếu đôt hoàn toàn 8,88g hỡn hợp X thi thu được 6,72 l CO2 (đktc). Tìm CTCT của 3 axit và tính %m mỗi chất trong hỗn hợp X

Bạn chịu khó xem lại đề giúp mình nhé!

Mến chào bạn!
 
Top Bottom