bt ancol hướng dẫn tớ giải với

F

frozen_heart110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đốt cháy hoàn toàn một rượu (ancol) đa chức, mạch hở X, thu được H2O và CO2 với tỉ lệ số mol tương ứng là 3:2.tìm Công thức phân tử của X

2) [FONT=&quot]Một rượu X mạch hở, không làm mất màu nước brom. Để đốt cháy a lít hơi rượu X thì cần 2,5a lít oxi ở cùng điều kiện. tìm Công thức cấu tạo của X[/FONT]
[FONT=&quot]3 ) [/FONT]
Cho 4,6 gam hỗn hợp gồm Rượu mêtylic và prôpylic (tỉ lệ số mol là 1:1) tác dụng hoàn toàn với Na thu được V lít khí .Giá tri của V = ?
4) Cho 9,2 gam h2 2 ancol propylic và ancol đơn chức B tác dụng với Na dư, sau phản ứng thu được 2,24 lít H2 (đktc). B là ancol nào ?
5) Cho 15,2 gam hỗn hợp 2 ancol đơn chức tác dụng với Na vừa đủ, sau phản ứng thu được 21,8 gam chất rắn và bao nhiêu lít hiđro (đktc)?
cảm ơn trước nha!


 
D

domtomboy

1)Đốt cháy hoàn toàn một rượu (ancol) đa chức, mạch hở X, thu được H2O và CO2 với tỉ lệ số mol tương ứng là 3:2.tìm Công thức phân tử của X
giải:
do số mol H2O>nCO2==>ancol no đa chức
ct : CnH2n+2Ot ===> (n+2)/n=3/2 ==>n=2
t<=2 thoe gt là đa chức --> C2H4(OH)2

2) Một rượu X mạch hở, không làm mất màu nước brom. Để đốt cháy a lít hơi rượu X thì cần 2,5a lít oxi ở cùng điều kiện. tìm Công thức cấu tạo của X
G:
rươu ko t/d Br2 --> rươu no CnH2n+2Ot
nO2 = 2,5. n rượu <=> (3n+1-t)/2 =2,5
và t<= n
==> giải được n=2, t=2
(làm bài dễ trước, còn mấy bài nưa có thời gian mình sẽ làm tiếp)
 
Last edited by a moderator:
F

flattenall

bạn ơi câu 3 ý , bạn viết phương trình rồi tính toán bình thườg , mình hướng dẫn bạn câu 4 và câu 5 nhé
Câu 4 nè : bạn ơi câu 3 ý , bạn viết phương trình rồi tính toán bình thườg , mình hướng dẫn bạn câu 4 và câu 5 nhé
Câu 4 nè : ancol propylic có công thức C3H7OH khi cho hỗn hợp 2 ancol tác dụng với Na dư thì 2 ancol phản ứng hết vì vậy số mol khí H2 sinh ra bằng 1/2 số mol hỗn hợp 2 ancol
suy ra tổng số mol hỗn hợp 2 ancol là =( 2,24 : 22,4). 2 = 0,2 mol , mà theo đầu bài thì tỏng khối lượng 2 ancol là 9,2 g \Rightarrow M(trung bình hh) = 9,2 : 0,2 = 46 mà ta có M(C3H7OH) = 60 > 46 suy ra M của B phải nhỏ hơn 46 , mà ancol B là ancol no suy ra B là Ch3OH
Câu 5 này :
giả sử 2 ancol đó có công thức chung là ROH , suy ra ta có pt
ROH + Na -----------> RONa + 1/2 H2
x x x x/2 ( mol )
vì Na phản ứng đủ nên gọi số mol Na phản ứng là x mol , theo định luật bảo toàn khối lượng ta có
m ( ancol) + m ( Na) = m( chát rắn ) + m H2
<=> 15,2 + 23x = 21,8 + x -------> x = 0,3 suy ra thể tích khí H2 = 0,3/2 .22,4 = 3,36 l
bài này làm theo tăng giảm khói lượng sẽ nhanh hơn nhiều nhưng để bạn dễ hiểu thì mình làm theo kiểu này , hơi dài 1 chút nhưng mình đã cố làm cho bài giải của mình nó dễ hiểu , ah quên nhớ thank cho mình một cái nhá , mình là thành viên mới
 
Last edited by a moderator:
T

trangnoo4

BÀI 3 n tb=0,1 mol==>n H2=0.05 mol=>V=1,12 l
BÀI 4nH2=0.1 mol==>Mtb=46==>B là CH3OH
bÀI 5 1mol hh ancol------->m tăng=22 g
x mol.............------->m .........6,6 g
x=0,3 mol---------->n H2=0,15 -->V=3,36l
 
Top Bottom