Hóa 11 bt amoniac

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có [imath]nAl(NO_3)_3 = 0,15[/imath] mol và [imath]nCu(NO_3)_2= 0,1[/imath] mol
Khi lấy 200 ml dung dịch A ta có [imath]nAl(NO_3)_2 = 0,06[/imath] mol và [imath]nCu(NO_3)_2 = 0,04[/imath] mol
ta có [imath]nNH_3 = 0,48[/imath] mol
[imath]Al(NO_3)_4 + 3NH_3 + 3H_2O \to 3NH_4NO_3 + Al(OH)_3[/imath]
0,06------------->0,18
[imath]Cu(NO_3)_2 + 2NH_3 + 2H_2O \to Cu(OH)_2 + 2NH_4NO_3[/imath]
0,04-------------->0,08
Vậy [imath]nNH_3(dư) = 0,22[/imath] khi [imath]NH_3[/imath] dư nó sẽ tạo phức với [imath]Cu(OH)_2[/imath]
[imath]Cu(OH)_2 + 4NH_3 \to [Cu(NH_3)_4](OH)_2[/imath]
0,04------------>0,16
Vậy kết tủa thu được là [imath]Al(OH)_3 = 0,06[/imath] mol [imath]\to m = 4,68[/imath] gam

Ta có trong 300 ml A gồm [imath]nAl(OH)_3 = 0,09[/imath] mol và [imath]nCu(NO_3)_2 = 0,06[/imath] mol
[imath]Al(NO_3)_3 + 3KOH \to Al(OH)_3 + 3KNO_3[/imath]
0,09-------------->0,27--->0,09
[imath]Cu(NO_3)_2 + 2KOH \to Cu(OH)_2 + 2KNO_3[/imath]
0,06-------------->0,12---->0,06
[imath]Al(OH)_3 + KOH \to K[Al(OH)_4][/imath]
0,03<----------0,03
[imath]\to m = 10,56[/imath] gam

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì e hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Last edited:

Tuấn V-III-II-VI

Học sinh
Thành viên
1 Tháng ba 2022
156
127
46
18
Vietnam
Hà Nội
Ta có [imath]nAl(NO_3)_3 = 0,15[/imath] mol và [imath]nCu(NO_3)_2= 0,1[/imath] mol
Khi lấy 200 ml dung dịch A ta có [imath]nAl(NO_3)_2 = 0,06[/imath] mol và [imath]nCu(NO_3)_2 = 0,04[/imath] mol
ta có [imath]nNH_3 = 0,48[/imath] mol
[imath]Al(NO_3)_4 + 3NH_3 + 3H_2O \to 3NH_4NO_3 + Al(OH)_3[/imath]
0,06------------->0,18
[imath]Cu(NO_3)_2 + 2NH_3 + 2H_2O \to Cu(OH)_2 + 2NH_4NO_3[/imath]
0,04-------------->0,08
Vậy [imath]nNH_3(dư) = 0,22[/imath] khi [imath]NH_3[/imath] dư nó sẽ tạo phức với [imath]Cu(OH)_2[/imath]
[imath]Cu(OH)_2 + 4NH_3 \to [Cu(NH_3)_4](OH)_2[/imath]
0,04------------>0,16
Vậy kết tủa thu được là [imath]Al(OH)_3 = 0,06[/imath] mol [imath]\to m = 4,68[/imath] gam

Ta có trong 300 ml A gồm [imath]nAl(OH)_3 = 0,09[/imath] mol và [imath]nCu(NO_3)_2 = 0,06[/imath] mol
[imath]Al(NO_3)_3 + 3KOH \to Al(OH)_3 + 3KNO_3[/imath]
0,09-------------->0,27--->0,09
[imath]Cu(NO_3)_2 + 2KOH \to Cu(OH)_2 + 2KNO_3[/imath]
0,06-------------->0,12---->0,06
[imath]Al(OH)_3 + KOH \to K[Al(OH)_4][/imath]
0,02<----------0,02
[imath]\to m = 11,34[/imath] gam

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì e hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The Risphần b koh dư pứ với al(OH)3 có số mol là 0,03 chứ ạ
 
Top Bottom