BT amoniac

C

chypkul99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho lượng dư khí Nh3 đi từ từ qua ống sứ chứa 3,2g CuO nung nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn A và hỗn hợp khí. Chất A phản ứng vừa đủ với 20ml dd HCl 1M
a)Viết pt phản ứng
b) Tính thể tích khí N2 tạo thành sau phản ứng?
2.Một hỗn hợp gồm N2 và H2 lấy vào bình phản ứng có nhiệt độ giữ không đổi. Sau thời gian phản ứng áp suất các chất khí trong bình giảm 5% so với áp suất lúc đầu. Biết tỉ lệ mol N2 đã phản ứng là 10%. Tính % số mol N2 và H2 đã phản ứng
3.Đun nóng hỗn hợp rắn gồm 2 muối (NH4)2CO3 và NH4HCO3 thu được 13,44l khí NH3 và 11,2l khí CO2.Tính %m hỗn hợp muối ban đầu
 
T

thupham22011998

1.Cho lượng dư khí Nh3 đi từ từ qua ống sứ chứa 3,2g CuO nung nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn A và hỗn hợp khí. Chất A phản ứng vừa đủ với 20ml dd HCl 1M
a)Viết pt phản ứng
b) Tính thể tích khí N2 tạo thành sau phản ứng?

$3CuO+2NH_3-->3Cu+N_2+3H_2O$

$nCuO$ dư$=1/2. nHCl=0,01 mol$ --> $nCuO$ pư$=0,03 mol$

Theo pthh, ta có: $nN_2=1/3. nCuO$ pư$=0,01 mol$ -->$V=0,224l$

2.Một hỗn hợp gồm N2 và H2 lấy vào bình phản ứng có nhiệt độ giữ không đổi. Sau thời gian phản ứng áp suất các chất khí trong bình giảm 5% so với áp suất lúc đầu. Biết tỉ lệ mol N2 đã phản ứng là 10%. Tính % số mol N2 và H2 đã phản ứng

%N2 pư=10%

$N_2+3H_2<-->2NH_3$

Đặt $nN_2=x, nH_2=y$

Lập mô hình, trước-pư-sau pư -->$y=3x$

-->$nH2 pư=10%

3.Đun nóng hỗn hợp rắn gồm 2 muối (NH4)2CO3 và NH4HCO3 thu được 13,44l khí NH3 và 11,2l khí CO2.Tính %m hỗn hợp muối ban đầu

Lập 2 PT 2 ẩn -->tự làm
 
Top Bottom