Sinh 10 bt ADN

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Một đoạn phân tử ADN có 3000 nucleotit. Tỉ lệ 2 loại nucleotit của ADN là T/X = 1/4. Mạch 2 của ADN có X-G = 20%, T-A = 10%. Số nucleotit loại G của mạch 2 là bao nhiêu ?
Bài 2 : Một đoạn phân tử ADN có 3000 nucleotit. Hiệu số nucleotit loại G với 1 loại nucleotit khác 10%. Số nucleotit loại A của ADN là bao nhiêu ?
Giúp mình giải hai câu này với mình cảm ơn nhiều
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Bài 1 : Một đoạn phân tử ADN có 3000 nucleotit. Tỉ lệ 2 loại nucleotit của ADN là T/X = 1/4. Mạch 2 của ADN có X-G = 20%, T-A = 10%. Số nucleotit loại G của mạch 2 là bao nhiêu ?
Bài 2 : Một đoạn phân tử ADN có 3000 nucleotit. Hiệu số nucleotit loại G với 1 loại nucleotit khác 10%. Số nucleotit loại A của ADN là bao nhiêu ?
Giúp mình giải hai câu này với mình cảm ơn nhiều
Bài 1:
Ta có N=3000 = 2A+2G
[tex]\frac{N}{2}[/tex]=1500
Mặt khác [tex]\frac{T}{X}[/tex]=[tex]\frac{1}{4}[/tex]
Trong phân tử ADN có A=T ; G=X => [tex]\frac{T}{X}[/tex]=[tex]\frac{A}{G}[/tex]=[tex]\frac{1}{4}[/tex]
=> 4A=G => 4A-G=0
=> A=300; G=1200
+Mạch 2 có
T2-A2= 10% => T2-A2=150
A=300=A1+A2=T2+A2
=> T2=225; A2=75
Tương tự ta có X2=750; G2=450
Bài 2:
N=2A+2G=3000
G-A=10%=300
=> G=900; A=600

Nếu em không hiểu phần nào thì có thể hỏi lại nhé
Chúc em học tốt!
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Bài 1:
Ta có N=3000 = 2A+2G
[tex]\frac{N}{2}[/tex]=1500
Mặt khác [tex]\frac{T}{X}[/tex]=[tex]\frac{1}{4}[/tex]
Trong phân tử ADN có A=T ; G=X => [tex]\frac{T}{X}[/tex]=[tex]\frac{A}{G}[/tex]=[tex]\frac{1}{4}[/tex]
=> 4A=G => 4A-G=0
=> A=300; G=1200
+Mạch 2 có
T2-A2= 10% => T2-A2=150
A=300=A1+A2=T2+A2
=> T2=225; A2=75
Tương tự ta có X2=750; G2=450
Bài 2:
N=2A+2G=3000
G-A=10%=300
=> G=900; A=600

Nếu em không hiểu phần nào thì có thể hỏi lại nhé
Chúc em học tốt!
T2-A2= 10% => T2-A2=150 cho em hỏi tại sao suy ra được vậy ạ
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
cho em hỏi tổng số nu mạch 2 tính s ạ

Mỗi phân tử ADN gồm 2 mạch song song và ngược chiều nhau. nu của 2 mạch liên kết với nhau theo nguyên tắc bổ sung => số nu của 2 mạch bằng nhau
Gọi tổng nu của phân tử ADN là N
=> Tổng nu mạch 2 = tổng nu mạch 1 =[tex]\frac{N}{2}[/tex]
 
Top Bottom