BT 5,6/6 SGK Bài 1

T

tuyetngan1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5/6 SGK: Có hỗn hợp khí CO2 và O2. Làm thế nào để thu được khí O2 từ hỗn hợp trên? Trình bày cách làm và viết PTHH?
6/6 SGK: Cho 1,6g đồng(II) oxit tác dụng với 100g dung dịch axit sunfuric có nồng độ 20%
a) Viết PTHH? (cái này thì em biết rồi :p)
b) Tính nồng độ % của các chất có trong dung dịch sau khi phãn ứng kết thúc
[MỌI NGƯỜI GIÚP EM NHA, THỨ HAI NỘP BÀI RỒI]
 
N

ngocbangngoc

câu 1:
Có 2 cách :
- C1: Dẫn hỗn hợp khí trên qua CaO ( mới điều chế ). khí CO2 sẽ tác dụng hết , khí O2 không tác dụng bay ra
CO2 + CaO ---> CaCO3

- C2( tham khảo thêm)Nếu dẫn hỗn hợp khí trên qua dung dịch bazơ ( Ca(OH)2) thì CO2 cũng bị giữ lại :
CO2 + Ca(OH)2 -------> CaCO3 + H2O
khí O2 không p/ư bay ra, cuốn theo 1 lương hơi nước từ dung dịch , ko được tinh khiết lắm

Nếu bạn thích tách được cả 2 chất thì:
(CO2+O2)+dd Ca(OH)2 dư ->
_ CO2 giữ lại tạo thành kết tủa CaCO3, lọc lấy kết tủa -> nung nóng -> CO2
_ O2 không p/ứg & tan rất ít trong nước nên sẽ bay ra -> cho qua bình H2SO4 đặc để loại bỏ hơi nước -> O2

 
N

ngocbangngoc

Câu 2:
CuO + H2SO4 ------->CuSO4 + H2O
0,02____0,02_______0,02____0,02

H2SO4 dư nha.

C% CuSO4= [TEX]\frac{0,02. 160}{100+ 0,02.18}[/TEX]=3,19%
 
C

cam25101998

Cho 1,6g đồng(II) oxit tác dụng với 100g dung dịch axit sunfuric có nồng độ 20%
a) Viết PTHH? (cái này thì em biết rồi )
b) Tính nồng độ % của các chất có trong dung dịch sau khi phãn ứng kết thúc

bạn ngocbangngoc trả lời sai rồi

nCuO = 1.6/80 = 0.02mol
mH2SO4 = 100x20% = 20g
nH2SO4 = 0.2041mol

a)
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
0.02_[0.2041]_____0.02_

b)
[TEX]\frac{0.02}{1}[/TEX] < [TEX]\frac{0.2041}{1}[/TEX] => H2SO4 dư
mCuSO4 = 0.02x160 = 3.2g
mH2SO4 dư = (0.2041-0.02)x98 = 0.1841x98 = 18.0418g

m dd sau pư = 1.6 + 100 = 101.6g

C%CuSO4 = [TEX]\frac{3,2.100}{101,6}[/TEX] = 3.15%
C%H2SO4 dư = [TEX]\frac{18,0418.100}{101,6}[/TEX] = 17.76%
 
Top Bottom