bro nào giải dùm e bài này cái ...

T

tanhuy_a8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn m(g) hỗn hợp 2 ankan ở thể khí thu dc 6,16(g) CO2 và 3,24g H2O
xác định m và v lít oxi đã dùng để đốt cháy hh trên
xác định CTPT 2 ankan biết rằng số mol chất này gấp 3 lần số mol chất kia
:) br0 nào giải dùm e cái ... tks
 
A

ahcanh95

đốt cháy hoàn toàn m(g) hỗn hợp 2 ankan ở thể khí thu dc 6,16(g) CO2 và 3,24g H2O
xác định m và v lít oxi đã dùng để đốt cháy hh trên
xác định CTPT 2 ankan biết rằng số mol chất này gấp 3 lần số mol chất kia
:) br0 nào giải dùm e cái ... tks

mol CO2 = 0,14 . mol h2O = 0,18

=> m ankan = m C + m H = 0,14 . 12 + 0,18 . 2 = 2,04 gam

mol O2 = mol CO2 + 1/2 mol H2O = 0,23 ( bảo toàn nguyên tố Oxi )

=> mol hỗn hợp 2 ankan = mol h2O - mol CO2 = 0,04 mol

=> CnH2n+2 có C trung bình = 0,14 / 0,04 = 3,5 mà cả 2 ankan đều là khí => 0 < n < 5

=>chắc chắn 1 CT: C4H10 và 1 CT: CnH2n+2

mol chất này = 3mol mol chất kia và tổng mol 2 ankan = 0,04

TH1: C4H10 = 0,01 mol . CnH2n+2 = 0,03 mol => n = 3,33 ( loại )
TH2: C410 = 0,03 mol . cnH2n+2 = 0,01 mol => n = 2 => C2H6


:khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133)::khi (133):
 
A

acidnitric_hno3

đốt cháy hoàn toàn m(g) hỗn hợp 2 ankan ở thể khí thu dc 6,16(g) CO2 và 3,24g H2O
xác định m và v lít oxi đã dùng để đốt cháy hh trên
xác định CTPT 2 ankan biết rằng số mol chất này gấp 3 lần số mol chất kia
Ta có nCO2 = nC = 0,14
nH2O = 0,18=> nH = 2nH2O = 0,36
m ankan = mC +mH = 0,14.12+0,36 = 2,04g
nO2 tham gia phản ứng = nCO2 + nH2O/2 = 0,23=> V= 5,152l
Ta có nAnkan = nH2O - nCO2 = 0,18 - 0,14 = 0,04mol
Số C TB = nC/nankan = 3,5
Thể khí: Số C<5
=> CÓ C4H10.....
Ankan còn lại có CT CnH2n+2
n ankan này = 3 nankan kia
TH1: nCnH2n+2/nC4H10 = 3 Theo sơ đồ đường chéo cho số C có : (3,5-n)/0,5 = 3=> n= 2 TM
TH2: nC4H10/ nCnH2n+2 = 3 => (3,5-n)0,5= 1/3 => n = 10/3 loại
Vậy 2 ankan là C4H10 và C2H6
 
Last edited by a moderator:
H

hungf18_5

bài giải

bài giải cụ thể như sau:
số mol của CO2=0,14(mol)từ đó suy ra khối lượng của C là: 0,14*12=1,68(g)
số mol của H2O= 0.18(mol) từ đó suy ra khối lượng của H là:0,18*2= 0,36(g)
vì chất cần tìm khối lượng là hidrocacbon nên m= mH+mO=2,04(g)
theo định luật bảo toàn mol nguyên tố ta có số mol của O là hai lần số mol của CO2 cộng với số mol của H2O( vi trong CO2 có 2 nt oxi nên nhân với 2, vì trong H2O có 1 nt oxi)
vậy số mol của O là 0,14*2+ 0,18= 0,46 vì oxi tồn tại dưới dạng phân tử là O2 nên ta chia số mol của O cho 2 và được 0,23( mol) vạy ta được V= O,23*22,4=5,152
b, xác định công thức phân tử hai ankan
gọi số mol của ankan 1 là x
số mol của ankan 2 là y ta có 1pt: x- 3y= 0
tổng mol ankan = số mol H2O-số mol của CO2=o,o4 nghĩa là x +y = 0,04
từ hai pt suy ra: x=0,03; y=0,01. lại có m hỗn hợp 2 ankan là 2,04 và n hỗn hợp là 0,04 vậy M hỗn hợp là 51. ankan có khối lượng pt nhỏ hơn 51 là propan và còn lại là butan( bạn có thể lập bảng so sánh giữa khối lượng mol và khối lượng pt có thể làm lập luận chặt chẽ hơn) lâu rồi tớ chưa làm tự luận có thể sẽ có sai sót bạn đọc rồi so sánh với cách của thầy cô rồi có thể gửi ý kiến về cho mình qua hòm thư hungf18_5@yahoo.com
 
C

chip_chip_linh

các bạn thông minh thế.
=> CnH2n+2 có C trung bình = 0,14 / 0,04 = 3,5 mà cả 2 ankan đều là khí => 0 < n < 5
câu này là gì tớ ko hiểu lăm. giải thích gium đi
 
A

acidnitric_hno3

Ok bạn...
Ta có số C trong ankan = nC/n ankan
=> SỐ C TB ( giống như số C ) = nCO2/nankan = 0,14 / 0,04 = 3,5
Ankan tồn tại ở dạng khí khi số C <5
mà cả 2 ankan đều là khí => 0 < n < 5
 
C

chip_chip_linh

thanks giao su acid nhá. hiểu rùi.hehe
c2h2 cộng với cái gì để ra benzen vậy. ghi rõ xúc tác hộ mình nhé
 
0

01636516376

đây là pứng trimehoa axetilen. với điều kiện nhiệt độ, áp suất và xúc tác. hi
 
C

chip_chip_linh

thanks cả nhà nha. dã hiểu rui. tai sao lai goi la ancol vay ak
giai thich hộ mình với
 
Top Bottom