bro giải thích giúp mình vài vấn đề lý thuyết với

Y

yacame

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Dung dịch hỗn hợp hoà tan được Cu là:
A. NaNO3 và NaHCO3. B. NaNO3 và NaHSO4.
C. Fe(NO3)3 và NaHSO4. D. Mg(NO3)2 và KNO3.

Câu 8: Cho x mol Mg vào dung dịch chứa y mol Fe(NO3)3. Sau phản ứng thu được dung dịch chứa 3 muối. Mối
quan hệ giữa x và y là
A. x > 3y. B. 3x < y. C. 3x = y. D. 3x > y.

Câu 32: Đốt cháy hỗn hợp hai hiđrocacbon X và Y (có số mol X > Y) thu được 32,4 gam nước và 31,36 lít CO2 (ở
đktc). Công thức phân tử của X và Y lần lượt là
A. CH4 và C3H6. B. C3H8 và C5H12.
C. C4H10 và C3H8. D. C2H6 và C4H10.
( đáp án ra D mà chả hỉu sao mình tính mãi vẫn ra B)

Câu 33: Thuốc thử phân biệt etanal, propan-2-on và pent-1-in là
A. Dung dịch brom. B. Dung dịch AgNO3/NH3 dư.
C. Dung dịch Na2CO3. D. H2 (Ni, ).
( mình thấy A cũng đúng :(( )

Câu 43: Thủy phân 34,2 gam mantozơ với hiệu suất 50%. Sau đó tiến hành phản ứng tráng bạc với dung dịch thu
được. Khối lượng Ag kết tủa là
A. 43,2 gam. B. 32,4 gam. C. 21,6 gam. D. 10,8 gam.

Câu 46: Cho 3,84 gam Cu vào 100 ml dung dịch hỗn hợp HNO3 0,8M và HCl 1M thu được khí NO (chất khử duy
nhất) và dung dịch X. Cô cạn X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 9,16. B. 8,97. C. 12,18.D. 8,1
dòng tô đỏ là đáp án nhé
 
Q

quynhan251102

câu 5: Cu+H+ +NO3- tính chất như cộng HNO3
câu3: nếu dùng dung dịch Br2 thì cả etanan và pent-1in đều làm nhạt màu dung dịch
dùng AgNO3/NH3 thì pent-1in có kết tủa vàng
etanal:kết tủa Ag
câu 43: C12H22O11=>2C6H12O6
0.1---------------------------0.2
H=50%=>n glu thực tế=0.1mol
glu=>2Ag
0.1----0.2mol
Hiệu suất pu thuỷ phân =50% nên trong dung dịch còn 0.05mol mantozo.ở dạng dung dịch 1 gốc anpha-glu có thể mở vòng tạo ra nhóm CH=O
=> 0.05 mol mantozo---->0.1 mol Ag
vậy tôbngr mol Ag=0.3mol=> m=32.4g
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Câu 5: Dung dịch hỗn hợp hoà tan được Cu là:
A. NaNO3 và NaHCO3. B. NaNO3 và NaHSO4.
C. Fe(NO3)3 và NaHSO4. D. Mg(NO3)2 và KNO3.
[TEX]NO_3^-[/TEX] có tính oxi hoá trong môi trường [TEX]H^+[/TEX] nên hoà tan dc Cu.

Câu 8: Cho x mol Mg vào dung dịch chứa y mol Fe(NO3)3. Sau phản ứng thu được dung dịch chứa 3 muối. Mối
quan hệ giữa x và y là
A. x > 3y. B. 3x < y. C. 3x = y. D. 3x > y.
Chứa 3 muối là [TEX]Mg^{2+}[/TEX], [TEX]Fe^{2+}[/TEX] và [TEX]Fe^{3+}.[/TEX]

[TEX]Mg + 2Fe^{3+} \rightarrow Mg^{2+} + 2Fe^{2+}[/TEX]

Do còn [TEX]Fe^{3+}[/TEX] nên [TEX]Mg[/TEX] phản ứng hết, tức là 2x < y.

Không hiểu sao đáp án lại là 3x > y. Giả sử có 1000 mol [TEX]Mg[/TEX] và 1 mol [TEX]Fe^{3+}[/TEX]. Thế thì sau phản ứng trong dd chỉ có duy nhất muối [TEX]Mg^{2+}.[/TEX]

Câu 32: Đốt cháy hỗn hợp hai hiđrocacbon X và Y (có số mol X > Y) thu được 32,4 gam nước và 31,36 lít CO2 (ở
đktc). Công thức phân tử của X và Y lần lượt là
A. CH4 và C3H6. B. C3H8 và C5H12.
C. C4H10 và C3H8. D. C2H6 và C4H10.
( đáp án ra D mà chả hỉu sao mình tính mãi vẫn ra B)
Bài này đáp án sai mà. Nếu là D thì phải là mol Y > mol X.

Câu 33: Thuốc thử phân biệt etanal, propan-2-on và pent-1-in là
A. Dung dịch brom. B. Dung dịch AgNO3/NH3 dư.
C. Dung dịch Na2CO3. D. H2 (Ni, ).
( mình thấy A cũng đúng :(( )
Andehit cũng làm mất màu brom.

Câu 46: Cho 3,84 gam Cu vào 100 ml dung dịch hỗn hợp HNO3 0,8M và HCl 1M thu được khí NO (chất khử duy
nhất) và dung dịch X. Cô cạn X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 9,16. B. 8,97. C. 12,18.D. 8,1
[TEX]n_{H^+} = 0.18;\tex{ }n_{NO_3^-} = 0.08;\tex{ }n_{Cu} = 0.06 \Rightarrow H^+[/TEX] dư 0.02

Lúc cô cạn có 0.02 mol [TEX]Cl^-[/TEX] bay hơi cùng [TEX]H^+.[/TEX]

[TEX]m = m_{Cu} + m_{NO_3^-} + m_{Cl^-} = 9.16g[/TEX]
 
H

hoangtucatvu

Câu 46: nCu =0,06 ,nH=0,18 , nNO3=0,08

3Cu+8H+2NO3 -->3Cu2+ +4H2o + 2NO
0,06 0,04 0,06
Cu phản ứng hết nNO3 dư= 0,04
=> m muối =mCu2+ + mNO3 dư +mCl
Câu 32: ta tim đươc n trung bình bang 3,5 nên loại A
Do nX >ny nên ta loại phương án C do nX=nY
Còn lại hai phương án B và D
Thử từng đáp án => chỉ có đáp án B là thoả mãn điều kiện
 
Y

yacame

câu 5: Cu+H+ +NO3- tính chất như cộng HNO3
câu3: nếu dùng dung dịch Br2 thì cả etanan và pent-1in đều làm nhạt màu dung dịch
dùng AgNO3/NH3 thì pent-1in có kết tủa vàng
etanal:kết tủa Ag

câu 43: C12H22O11=>2C6H12O6
0.1---------------------------0.2
H=50%=>n glu thực tế=0.1mol
glu=>2Ag
0.1----0.2mol
Hiệu suất pu thuỷ phân =50% nên trong dung dịch còn 0.05mol mantozo.ở dạng dung dịch 1 gốc anpha-glu có thể mở vòng tạo ra nhóm CH=O
=> 0.05 mol mantozo---->0.1 mol Ag
vậy tôbngr mol Ag=0.3mol=> m=32.4g
uk nhỉ tính đi tính lại thiếu thằng mantozo tạo Ag. mình đúng là đầu bò :((
cái dòng màu đỏ ý. etanal + Br2 có cần nhiệt độ không bạn
 
S

sblgvkn10

câu 5: C cũng đc mà, Cu hòa tan Fe3+ và có H+ , No3- nữa mà, dư sức hòa tan Cu.
 
Top Bottom