BPT logarit

G

giabaotk123

Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn


Câu 1. Ta có
$$\dfrac{1}{log_2^{\pi}}+\dfrac{1}{log_5^{\pi}} = log_{\pi}^2+log_{\pi}^5 = log_{\pi}^{10} >log_{\pi}^{(\pi)^2} = 2$$
Câu 2.
Đặt $$x =log_a^b; y = log_a^c $$
Bài toán trở thành. Chứng minh
$$(1+ \dfrac{1}{xy})(x+y) \geq 4$$
bài toán này cơ bản rồi nhé
Mà bài này như thiếu điều kiện hay sao ý
 
Last edited by a moderator:
G

giabaotk123

Câu 1. Ta có
$$\dfrac{1}{log_2^{\pi}}+\dfrac{1}{log_5^{\pi}} = log_{\pi}^2+log_{\pi}^5 = log_{\pi}^{10} >log_{\pi}^{(\pi)^2} = 2$$
Câu 2.
Đặt $$x =log_a^b; y = log_a^c $$
Bài toán trở thành. Chứng minh
$$(1+ \dfrac{1}{xy})(x+y) \geq 4$$
bài toán này cơ bản rồi nhé
Mà bài này như thiếu điều kiện hay sao ý
thanks, đã bổ sung đk
còn câu 3 giải giúp lun với :D
 
J

jet_nguyen

Gợi ý:
$\bullet$ BĐT đã cho tương đương với
$$\dfrac{{{{\log }_2}{a^2}}}{{{{\log }_2}(b + c)}} + \dfrac{{{{\log }_2}{b^2}}}{{{{\log }_2}(c + a)}} + \dfrac{{{{\log }_2}{c^2}}}{{{{\log }_2}(a + b)}} \ge 3(1)$$
Do $a,b,c>2$ nên $\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} < 1 \Longrightarrow 0<a + b < ab$
$\bullet$ Vậy:
$$\dfrac{{{{\log }_2}{a^2}}}{{{{\log }_2}(b + c)}} + \dfrac{{{{\log }_2}{b^2}}}{{{{\log }_2}(c + a)}} + \dfrac{{{{\log }_2}{c^2}}}{{{{\log }_2}(a + b)}} >\dfrac{{2{{\log }_2}a}}{{{{\log }_2}bc}} + \dfrac{{2{{\log }_2}b}}{{{{\log }_2}ca}} + \dfrac{{2lo{g_2}c}}{{lo{g_2}ab}}$$$$ = 2\left( {\dfrac{x}{{y + z}} + \dfrac{z}{{x + y}} + \dfrac{y}{{x + y}}} \right) \ge 3(Nesbit)$$
 
G

giabaotk123

Gợi ý:
$\bullet$ BĐT đã cho tương đương với
$$\dfrac{{{{\log }_2}{a^2}}}{{{{\log }_2}(b + c)}} + \dfrac{{{{\log }_2}{b^2}}}{{{{\log }_2}(c + a)}} + \dfrac{{{{\log }_2}{c^2}}}{{{{\log }_2}(a + b)}} \ge 3(1)$$
Do $a,b,c>2$ nên $\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} < 1 \Longrightarrow 0<a + b < ab$
$\bullet$ Vậy:
$$\dfrac{{{{\log }_2}{a^2}}}{{{{\log }_2}(b + c)}} + \dfrac{{{{\log }_2}{b^2}}}{{{{\log }_2}(c + a)}} + \dfrac{{{{\log }_2}{c^2}}}{{{{\log }_2}(a + b)}} >\dfrac{{2{{\log }_2}a}}{{{{\log }_2}bc}} + \dfrac{{2{{\log }_2}b}}{{{{\log }_2}ca}} + \dfrac{{2lo{g_2}c}}{{lo{g_2}ab}}$$$$ = 2\left( {\dfrac{x}{{y + z}} + \dfrac{z}{{x + y}} + \dfrac{y}{{x + y}}} \right) \ge 3(Nesbit)$$
Cảm ơn nha nhưng e thật sự không hiểu cách giải này.
Nesbit là gì vậy?
A có cách giải nào khác không chỉ em với.
 
P

phamtanphuoc

Cảm ơn nha nhưng e thật sự không hiểu cách giải này.
Nesbit là gì vậy?
A có cách giải nào khác không chỉ em với.
Mình nghĩ đây là cách giải hay nhất rồi đó bạn, mà BDT Nesbit rất thường dùng trong chứng minh BDT, bạn lên google tìm có rất nhiều cách chứng minh BDT này.

 
V

vivietnam

bất đẳng thức nesbit
với 3 số thực dương x,y,z
[TEX]\frac{x}{y+z}+\frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}\geq \frac{3}{2}[/TEX]
ta có [TEX]\frac{x}{y+z}+1=\frac{x+y+z}{y+z}[/TEX]
[TEX]\frac{y}{x+z}+1=\frac{x+y+z}{x+z}[/TEX]
[TEX]\frac{z}{y+x}+1=\frac{x+y+z}{y+x}[/TEX]
cộng 3 phương trình
[TEX]\frac{x}{y+z}+\frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}+3=\frac{(x+y)+(y+z)+(z+x)}{2}.(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{z+x})\geq\frac{9}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
 
Top Bottom