[Box Hóa] Tuyển mod

Status
Không mở trả lời sau này.
S

sky_net115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TUYỂN MOD BOX HÓA
-----o0o-----

I. Yêu cầu
1. Có trách nhiệm với vai trò mod. Sẽ được xét tmod 1 tháng thử việc, nếu tốt sẽ được lên mod chính thức
2. Số lượng bài viết > 30 bài
3. Thực hiện tốt nội quy diễn đàn Học Mãi
4. Có thời gian online ổn định

II. Đối tượng tham gia
- Tất cả thành viên Học Mãi
III. Tuyển Box Hóa
- Cần 3 mod box 12
- Cần 2 mod box 11
- Cần 2 mod box 10
- Cần 1 mod box 9
- Cần 1 mod box 8

VI: Thời gian đăng kí: Từ 16/5/2013 -> 1.6.2013

V: Đăng kí theo link sau :
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=307731
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

ĐỀ KIỂM TRA MOD HOÁ 12
+ Ngày phát: 1/6.
+ Hạn: 4/6.
+ Số mem làm bài: 2/3.

- Kiến thức: 10 đ.

Câu 1 (1,5 đ): Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp gồm m gam nhôm và 4,56 gam crom (III) oxit (trong điều kiện không có oxi), sau khi phản ứng xong thu được hỗn hợp X. Cho toàn bộ X vào một lượng dư dung dịch HCl (loãng, nóng), phản ứng hoàn toàn thu được 2,016 lit H2 (đktc). Còn nếu cho toàn bộ X vào một lượng dư dung dịch NaOH (đặc, nóng), khi phản ứng kết thúc thì số mol NaOH đã phản ứng là bao nhiêu?

Câu 2 (2 đ): Sắp xếp các chất trong từng dãy dưới đây theo trình tự tăng dần tính bazơ và giải thích sự sắp xếp đó.
a) $C_2H_5NH_2, C_6H_5NH_2, NH_3, (C_2H_5)_2NH, (C_6H_5)_2NH$
b) $C_6H_5NH_2, p-NO_2C_6H_4NH_2, p-CH_3C_6H_4NH_2, m-CH_3C_6H_4NH_2$

Câu 3 (3 đ):
a) Oxi hoá xeton X bằng HNO3 dư thu được một hỗn hợp gồm các axit etanoic, propanoic, 2-metylpropanoic và 3-metylbutanoic. Hãy xác định CTCT và gọi tên X.
b) Nonapeptit vasodilator bradykinin chứa các aminoaxit sau: 2 Arg, Gly, 2 Phe, 3 Pro và Ser. Thuỷ phân với cacboxylpeptidaza thì thấy Arg được giải phóng đầu tiên. Thuỷ phân từng phần thì tạo ra các sản phẩm: Pro-Pro-Gly, Ser-Pro-Phe, Pro-Gly-Phe, Arg-Pro và Phe-Ser. Xác định trật tự liên kết của các aminoaxit trong vasodilator bradykinin.

Câu 4 (1,5 đ): Hỗn hợp X gồm 2 anken có tỉ khối hơi so với H2 bằng 16,625. Lấy hỗn hợp Y chứa 26,6 gam X và 2 gam H2. Cho Y vào bình kín có dung tích V lit (đktc) có chứa Ni xúc tác. Nung bình một thời gian sau đó đưa về $0^oC$ thấy áp suất trong bình bằng 7/9 atm. Biết hiệu suất pư hiđro hoá của các anken bằng nhau và thể tích của bình không đổi. Hiệu suất pư hiđro hoá là?

Câu 5 (2 đ): Cho X là dung dịch muối sunfat.
1. X tác dụng với dung dịch KCN cho dung dịch A màu vàng nhạt.
2. A bị Cl2 oxi hoá tạo thành dung dịch B.
3. Đun sôi dung dịch B trong KOH đặc lại thu được dung dịch A.
4. A tác dụng với X tạo ra kết tủa C màu trắng.
5. A tác dụng với Fe2(SO4)3 đặc tạo ra kết tủa D màu xanh chàm.
6. B tác dụng với dung dịch KI tạo thành A.
7. Trong dung dịch KOH loãng, B oxi hoá Cr(OH)3 thành K2CrO4.
8. B tác dụng với dung dịch X tạo ra chất E có màu xanh Tuabun.
Xác định các chất X, A, B, C, D, E và viết các PTPƯ.



- Ứng xử: 10 đ.
1. Theo bạn công việc của Moderators là gì? Điều kiện để trở thành một Moderator?
2. Nếu bạn trở thành Mod Hoá, bạn sẽ làm gì?



- Tổng: 20 đ.

- Chuẩn: 13 đ.
 
S

socviolet

Bài làm của Alexandertuan
- Điểm: 7 + 6,5 = 13,5.

alexandertuan said:
Kiến thức
câu 1:
Gỉa sử phản ứng xảy ra vừa đủ thì nAl=nH2=0,06
nhưng nH2 giải phóng=0,09 mol
$\rightarrow$ Al dư
$2Al + {Cr}_2O_3 ....... {Al}_2O_3 + 2Cr$
0,06....0,03
$\rightarrow$ Al và nhôm oxit phản ứng HCl
bảo toàn nguyên tố : 3nAl dư + 2n Cr = 2nH2
$\rightarrow$ Al dư=0,02
vậy tổng số mol Al= 0,02 +0,06=0,08 mol
cho X vào NaOH đặc nóng thì
Al chuyển thành NaAlO2 nên nNaOH=0,08 mol
+1,5 đ.

câu 2:
a)
$\rightarrow$ C6H5NH2<(C6H5)2NH<NH3<C2H5NH2<(C2H5)2NH
do trình tự lực Bazo theo CnH2n+1NH2>NH3>C6H5NH2
Amin bậc 2 lực bazo > Amin bậc 1
+1 đ.

b)

,p−NO2C6H4NH2 < C6H5NH2 <
p−CH3C6H4NH2<m−CH3C6H4NH2
so sánh dựa trên mật độ e ảnh hưởng bởi gốc akyl, NO2 và vị trí p,m
- Ý này bạn sắp xếp đúng nhưng giải thích còn chưa kĩ => +0,5 đ.

câu 3:
b) sự giải phóng Arg từ sự thuỷ phân bằng men cacboxypeptidaza, chứng từ Ala nằm ở đầu C. Xác định thứ tự các Amino axit bằng cách:
Arg.Pro...Pro.Pro.Gly...Pro.Gly.Phe...Pro.Ser...Ser.Pro.Phe...Arg
Vậy cấu trúc của Nonapeptip vasodilator bradykinin là :
Arg.Pro.Pro.Gly.Phe.Ser.Pro.Phe.Arg
+1,5 đ.

câu 4:
1 mol X có 16,625 x 2 = 33,25(g) áp dụng tam suất thì 26,6g X sẽ là 0,8(mol)
vậy nY = 0,8 + 1 = 1,8(mol)
áp suất sau = 7/9 áp suất trước nên n hỗn hợp sau= 7/9 hỗn hợp trước cho ta n hỗn hợp sau = 1,4(mol)
gọi công thức lần lượt là CnH2n và CmH2m, ta có
CnH2n + H2 => CnH2n+2
CmH2m + H2 => CmH2m+2
$\rightarrow$ nY - n anken phản ứng - nH2 phản ứng + n ankan = 1,4
gọi n CnH2n pư là x, n CmH2m pư là y
$\rightarrow$ 1,8 - 2x -2y + x + y = 1,4
$\rightarrow$ x + y = 0,4 hay n anken phản ứng = 0,4
$\rightarrow$ H = 50%
- Đúng nhưng dài quá! +1,5đ.

câu 5:

E. KFe[Fe(Cn)6]

X. FeSO4
A. K4[Fe(Cn)6]
FeSO4 + 2KCN...Fe(CN)2 + K2SO4
Fe(CN)2 + 4KCN...K4[Fe(Cn)6]

B. K3[Fe(Cn)6]
Cl2 +2 K4Fe(CN)6 = 2KCl +2 K3Fe(CN)6

D.Fe4[Fe(CN)6]3

Fe2(SO4)3 + K4Fe(CN)6 = Fe4[Fe(CN)6]3 + K2SO4

C KFe[Fe(CN)6]
FeSO4 + K4[Fe(CN)6] --> KFe[Fe(CN)6] + K2SO4
- Chất C sai, và bạn chưa viết đủ các PTPƯ. Có 1 PT bạn chưa cân bằng. +1 đ.

- Ứng xử
1.
_Công việc của Mod trước hết là phải quan tâm tới Khu vực mình quản lý, giải quyết cái bài tồn đọng, xử lý các câu hỏi,xác nhận câu trả lời và quản lý thành viên trong khu vực. Ngoài ra, còn phải phát triển khu vực mình quản lý, đáp ứng được yêu cầu của members trong giới hạn và tổ chức các hoạt động theo yêu cầu của nhóm trưởng.
- Vậy theo bạn mod có các chức năng như sửa/xoá/edit bài viết là để làm gì? Nếu như chỉ cần giải quyết các câu hỏi thì có cần dùng đến những chức năng đó hay không? Và phát triển khu vực là phát triển như thế nào? Theo hướng nào? Ngoài ra thì mod cũng có quyền bày tỏ và đóng góp ý kiến của riêng mình, chứ không phải chỉ cần "đáp ứng" là đủ.

_ Điều kiện trở thành Mod: Có kiến thức + nhiệt huyết + có đủ thời gian online + Có trách nhiệm với công việc + Sử dụng thạo Latex
Theo mình thì để trở thành mod sẽ tốt hơn nếu như có được thái độ bình tĩnh và chín chắn để giải quyết công việc một cách công bằng. Điều này bạn chưa nêu được.
Câu này mình cho bạn 3 đ.


2
_ Nếu là Mod Hóa, mình sẽ quản lý khu vực của mình thật tốt, giải quyết các bài tập của mem, liên kết với nhóm trưởng tổ chức các hoạt động nếu Box Hóa cần. Ngoài ra còn tổ chức các trò chơi, câu đố,... trong hè.
_ Mình là đang học 12 nên kiến thức chưa sâu lắm, nên mình sẽ cố gắng vừa học vừa trên lớp nắm kỹ năng và áp dụng giải bài cho mem.
+3,5 đ.
 
S

socviolet

Bài làm của Starlove_trainer
- Điểm: 6 + 7 = 13.

starlove_trainer said:
Bài 1 :
$n_{Cr_{2}O_{3}} = 0,03$ mol
$n_{H_{2}} = 0,09$ mol
2Al + $Cr_{2}O_{3}$ --> $Al_{2}O_{3}$ + 2Cr (1)
Theo phương trình $n_{Cr} = 0,06$ mol
Giả sử khi cho hỗn hợp X tác dụng với HCl (loãng, nóng) chỉ có Cr phản ứng
Mà $n_{Cr}$ $ \neq $ $n_{H_{2}}$ nên phải có Al dư phản ứng với HCl
Gọi số mol Al ban đầu là x
Theo phương trình (1) số mol Al dư sau phản ứng là x-0,06 (mol)
Theo định luật bảo toàn e ta có
$n_{Al}.3 + n_{Cr}.2 = n_{H_{2}} . 2 $
<=>(x-0,06).3 + 0,06.2=0,09.2
<=> x=0,08 ( mol )
Vậy số mol Al dư là 0,08 – 0,06 = 0,02 ( mol )
Cho X tác dụng với NaOH ta có phương trình phản ứng sau
Al + NaOH + H_{2}O ---> $NaAlO_{2}$ + 1,5H2
Cr+ NaOH + H_{2}O --> $NaCrO_{2}$ + 1,5H2
Theo hai phương trình trên suy ra số mol NaOH phản ứng là 0,02 + 0,06 = 0.08 ( mol )
- Bài này kết quả bạn ra là đúng, nhưng về bản chất hoá học là sai hoàn toàn! Cr không tác dụng với NaOH kể cả đặc nóng nhé. Cái mà tác dụng với NaOH ở đây là Al và Al2O3.
+0,5 đ
.


Bài 2 : Amin được hình thành bằng cách thay thế một hai hoặc 3 nguyên tử H trong $NH_{3}$ bởi các gốc hiđrocacbon . Vì vậy nó mang tính bazo . Gốc R có ảnh hưởng đến tính bazo mạnh hay yếu của amin với $NH_{3}$
-
+ R là gốc đẩy e à đẩy e vào vòa nguyên tử N à điện tích (-) ở N tăng --> dễ nhận proton à tính bazo tăng ;
+ càng nhiều gốc R đẩy e --> điện tích (-) ở N tăng lên -> tính bazo càng tăng
-
+ R là gốc hút e à hút e làm giảm mật độ điện tích (-) trên N --> N khó nhận proton --> tính bazzo giảm
+ Càng nhiều gốc hút e --> tính bazo càng giảm

Từ những giải thích trên ta có thể sắp xếp tính bazo như sau
hút bậc III < hút bậc II < hút bậc I < NH3 < đẩy bậc I < đẩy bậc II < đẩy bậc III.
Theo như trên ta có thứ tự sắp xếp tính bazo tăng dần như sau
A , (C6H5)2NH , C6H5NH2,NH3, C2H5NH2, (C2H5)2NH
- Ở đây (C6H5)2NH có tính bazơ lớn hơn C6H5NH2, vì nó là amin bậc 2. +0,5đ.

B, tính bazo tăng đân theo thứ tự : p<m<o ( vì –o làm tính acid mạnh , còn –p đẩy e trực diện )
p−NO2C6H4NH2, C6H5-NH2, p−CH3C6H4NH2,m−CH3C6H4NH2
+1đ.

Bài 3 :

3 , các acid tạo ra lần lượt có công thức là :
$CH_{3}COOH$
$CH_{3}CH_{2}COOH$
$CH_{3}CH(CH_{3})COOH$
$CH_{3}CH(CH_{3})CH_{2}COOH$
Cơ chế khi Oxi hoá xeton có dạng $R_{1}-CO-R_{2}$ bằng $HNO_{3}$ dư là mạch $R_{1}$ và $R_{2}$ có thể bị đứt ra bất kỳ vị trí nào trên mạch chính .
Từ các công thức axit tạo thành ta có thể suy ra được công thức của xeton là
$CH_{3}CH_{2}COCH_{2}CH(CH_{3})CH_{3}$
- Tại sao ra được đến công thức rồi bạn lại quên gọi tên nhỉ? Đọc chưa kĩ đề. +1 đ.

B, khi thủy phân Nonapeptit vasodilator bradykinin với cacboxylpeptidaza thì thấy Arg được giải phóng đầu tiên nên Arg là aminoaxit cuối cùng nằm ở đầu C . (1)
Thuỷ phân từng phần thì tạo ra các sản phẩm: Pro-Pro-Gly, Ser-Pro-Phe, Pro-Gly-Phe, Arg-Pro và Phe-Ser nên thứ tự sắp xếp aminoaxit ở cuối mảnh này giống với aminoaxit ở đầu mảnh kế tiếp
ta có được là Agr-Pro-Pro-Gly-Phe-Ser-Pro-Phe (2)

Từ (1) và (2) suy ra công thức của Nonapeptit vasodilator bradykinin là Agr-Pro-Pro-Gly-Phe-Ser-Pro-Phe-Arg
+1,5 đ.

Bài 4 :
4. $M_{X} = 16,625 . 2 =33,25$ => $n_{X} = 26,6 : 33,25=0.8 $ mol
$N_{H2} = 1$ ( mol )
$n_{1} = \sum n_{ truoc phan ung } = 0,8 + 1 = 1,8$ (mol )
$n_{2} = \sum n_{ sau phan ung }$
Ta có : $ \frac{P_{1}}{P_{2}}= \frac{n_{1}}{n_{2}}$
=> $n_{2 }$=$ \frac{n_{1} . P_{2}}{P_{1}} $ = 1,4 ( mol )
Số mol anken phản ứng là $n_{1} – n_{2} = 1,8 – 1,4 = 0,4 $( mol )
Vậy H %= 0,4 : 0,8 . 100% = 50%
+1,5 đ.

1, Công việc của mod :[FONT=&quot] sửa tiêu đề sai,sửa, xóa các bài viết không dấu , tích cực giúp đỡ mem trong box, xác nhận câu hỏi (box học tập) , nỗ lực giúp box phát triển ...
góp ý, trao đổi với các mod khác để phát triển box hơn
[FONT=&quot]2 ,
starlove_trainer said:
[FONT=&quot]Điều kiện để trở thành một Moderator : [/FONT]
-Có thời gian nhất định để dành cho box
[FONT=&quot]-Nhiệt tình [/FONT]
[FONT=&quot]-Có am hiểu về lĩnh vực ở box mình muốn làm mod[/FONT]
[FONT=&quot]-Điềm tĩnh để giải quyết vấn đề và công việc[/FONT]
[FONT=&quot]-Có hiểu biết về diễn đàn để dễ dàng hơn trong công việc[/FONT]
- Mình đánh giá cao cái "góp ý, trao đổi với các mod khác", nhưng trước hết hãy làm việc để box của mình tốt hơn đã nhé. Câu này cho bạn 4,5 đ.

2 , Nếu trở thành mod hóa mình sẽ tích cực trau dồi them kiến thức môn học này để cùng các bạn trao đổi kiến thức cũng như nâng cao kiến thức . hoạt động tích cực để giúp diễn đàn đi lên
+2,5 đ.
[/FONT]
[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom