Vật lí 9 bóng đèn

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hai bóng đèn Đ1 (6V -5 W); Đ2(3V-5W)
a) có thể mắc nối tiếp hai bóng đèn trên vào nguồn điện không đổi có hiệu điện thế 9V được không ? vì sao?
b) để 2 bóng đèn trên sáng bình thường, cũng như sử dụng với nguồn điện trên người ta mắc thêm 1 biến trở hãy vẽ sơ đồ mô tả cách mắc và tính điện trở của biến trở đó
giúp mình với cảm ơn nhiều:MIM46
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
cho hai bóng đèn Đ1 (6V -5 W); Đ2(3V-5W)
a) có thể mắc nối tiếp hai bóng đèn trên vào nguồn điện không đổi có hiệu điện thế 9V được không ? vì sao?
b) để 2 bóng đèn trên sáng bình thường, cũng như sử dụng với nguồn điện trên người ta mắc thêm 1 biến trở hãy vẽ sơ đồ mô tả cách mắc và tính điện trở của biến trở đó
giúp mình với cảm ơn nhiều:MIM46
a/
Cường độ dòng điện định mức của 2 đèn:
Idm1 = 5/6 A
Idm2 = 5/3 A
Điện trở 2 đèn lần lượt:
[tex]R1=\frac{6^2}{5}=7,2\Omega ; R2=\frac{3^2}{5}=1,8\Omega[/tex]
- Khi mắc 2 đèn nối tiếp: Rtđ = R1 + R2 = 9 ôm
=> I = I1 = I2 = U/Rtđ = 9/9 = 1A
Nhận xét:
I1 > Idm1 => đèn 1 sáng mạnh quá mức và có thể cháy bóng
I2 < Idm2 => đèn 2 sáng yếu hơn bình thường
=> Không thể mắc 2 đèn nối tiếp vào U = 9V
b/
Theo nhận xét câu a, Idm1 < I < Idm2
=> mắc thêm biến trở R song song với Đ1
mạch lúc này: (R//R1) nt R2
Để các đèn sáng bình thường và U = 9V;
Udm1 = U1 = Ur = 6V
Idm2 = I2 = 5/3A
Idm1= I1 = 5/6A
=> Ir = Idm2 - Idm1 = 5/6A
=> R = Ur/Ir = 7,2 ôm
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
a/
Cường độ dòng điện định mức của 2 đèn:
Idm1 = 5/6 A
Idm2 = 5/3 A
Điện trở 2 đèn lần lượt:
[tex]R1=\frac{6^2}{5}=7,2\Omega ; R2=\frac{3^2}{5}=1,8\Omega[/tex]
- Khi mắc 2 đèn nối tiếp: Rtđ = R1 + R2 = 9 ôm
=> I = I1 = I2 = U/Rtđ = 9/9 = 1A
Nhận xét:
I1 > Idm1 => đèn 1 sáng mạnh quá mức và có thể cháy bóng
I2 < Idm2 => đèn 2 sáng yếu hơn bình thường
=> Không thể mắc 2 đèn nối tiếp vào U = 9V
b/
Theo nhận xét câu a, Idm1 < I < Idm2
=> mắc thêm biến trở R song song với Đ1
mạch lúc này: (R//R1) nt R2
Để các đèn sáng bình thường và U = 9V;
Udm1 = U1 = Ur = 6V
Idm2 = I2 = 5/3A
Idm1= I1 = 5/6A
=> Ir = Idm2 - Idm1 = 5/6A
=> R = Ur/Ir = 7,2 ôm
bạn có dạng bài nào như thế này nữa không cho mình một số bài với
 
Top Bottom