[Bồi dưỡng HSG] Bài tập về Nhiệt học

H

hoangthuong266

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 nhiệt lượng kế chứa 1 lượng nước có m, ở t=20độC. Nếu thả vào bình 1 khối sắt có m', t'=100độC thì khi CBN, nhđộ là t1=34,4độC. Nếu thả vào bình 1 khối đồng m', t'=100độC thì khi CBN, t2=32,3độC. Nếu thả vào bình 1 khối hợp kim sắt và đồng, có m', t'=100độC thì khi CBN, t3=33,7độC. Gọi klượng sắt và đồng trg hợp kim là m1 và m2. Tính tỉ số m1/m' và m2/m'.

Làm giúp mình với nha m.ng. Kết quả là m2/m'=47/138 ý!
 
H

hachoa59

bài này công nhận khó thật, bó tay đấy, up cho thím nào vào làm, ngồi hóng
 
N

nganha846

1 nhiệt lượng kế chứa 1 lượng nước có m, ở t=20độC. Nếu thả vào bình 1 khối sắt có m', t'=100độC thì khi CBN, nhđộ là t1=34,4độC. Nếu thả vào bình 1 khối đồng m', t'=100độC thì khi CBN, t2=32,3độC. Nếu thả vào bình 1 khối hợp kim sắt và đồng, có m', t'=100độC thì khi CBN, t3=33,7độC. Gọi klượng sắt và đồng trg hợp kim là m1 và m2. Tính tỉ số m1/m' và m2/m'.
Gọi q (q = mc) là nhiệt dung của nước trong NLK.
Khi bỏ vào 1 khối sắt: [TEX]q(34,4 - 20) = m'.c_s.(100 - 34,4) \Leftrightarrow 14,4q = 65,6m'.c_s [/TEX].
Khi bỏ vào khối đồng: [TEX]q.12,3 = m'.c_d.67,7 \Rightarrow q = 5,5m'.c_d[/TEX] (2)

Lập tỉ số ta được: [TEX]\frac{c_s}{c_d} = 1,2[/TEX]

Khi bỏ vào khối hợp kim:
[TEX]q.13,7 = m_1.c_s.66,3 + m_2c_d.66,3 = c_d(79,56m_1 + 66,3m_2)[/TEX]

Thay (2) vào pt, thay tiếp [TEX]m_2 = m' - m_1[/TEX]

[TEX]75,35m'c_d = (m' - m_1)66,3c_d + 79,56m_1c_d[/TEX]

Vậy là lập được tỉ số thôi.
 
Top Bottom