Sinh 12 Bồi dưỡng HSG: Bài tập di truyền

Nguyễn Tố Nguyên

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
21
12
21
20
Bến Tre
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp e với ạ...
Ở ruồi giấm:
gen A: thân xám >> a: thân đen, gen B: cánh thẳng >> b: cánh cong và hai gen này cùng nằm trên cặp NST số 1;
gen D: có râu >> d: không râu, gen E chân dài >> e: chân ngắn và 2 gen này cùng nằm trên cặp NST số 2;
gen G: mắt đỏ >> g: mắt trắng, gen H: mắt tròn >> h: mắt dẹt và 2 gen này nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính X.
Đem ruồi cái dị hợp về tất cả các cặp gen giao phối với ruồi đực trội về tất cả các tính trạng nhưng không mang 2 alen giống nhau trong kiểu gen, đời con F1 thu được ruồi thân đen, cánh cong nhưng không xuất hiện ruồi không râu, chân ngắn và trong tổng số ruồi thu được thì tỉ lệ ruồi mang mội tính trạng trội chiếm 1,125%. Biết rằng khoảng cách giữa các gen cùng nằm trên một cặp NST là giống nhau ở cả 3 cặp NST trên, không có đột biến mới phát sinh. Theo lí thuyết, tỉ lệ ruồi cái thân xám, cánh cong, không râu, chân dài và có mắt tròn, đỏ là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:

Juvia123

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2018
31
63
31
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Hmm mình làm thử qua thì ra thế này. Bạn thử check lại xem nhé.
Vì F1 córuồi thân đen, cánh cong nhưng không xuất hiện ruồi không râu, chân ngắn đồng thời kết hợp điều kiện ở P thì ta đc
P AB/ab DE/de XGHXgh× AB/ab De/dE XGHY( sau khi làm ra tần số có thể thử lại)
Từ tỉ lệ 1,125% ta lập đc pt (gọi x: tần số)
((1-x)/2×0,5)×(0,5×0,5×2)×(1/2×(1-x)/2)
=1,125%
Tính đc x= 0,4 thoả mãn
Suy ra tần số =0,4 rồi
tỉ lệ ruồi cái thân xám, cánh cong, không râu, chân dài và có mắt tròn, đỏ là
(0,2×0,5)(0,5×0,5)×(0,5+0,5×0,3)=1,625%
 
  • Like
Reactions: Harry Nanmes
Top Bottom