bồi dưỡng HSG 9

Q

quocanquit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cô mình ra bài thi thử HSG 9 có 2 bài cơ mình không biết làm. Các bạn giúp mình với nha.
Bài 1: Hai quả cầu A và B có cùng kích thước, A bằng nhôm B bằng sắt nối với nhau bằng một thanh cứng có tiết diện nhỏ , trọng lượng không đáng kể xuyên qua tâm hai quả cầu . Khoảng cách giữa hai tâm là 10,5cm . Cho biết d của sắt và nhôm lần lượt là 78000N/m3 và 27000N/m3
a)Tìm điểm treo O sao cho thanh cân bằng ở vị trí nằm ngang
b)Nhúng cả hai vào nước thì thanh sẽ quay theo chiều nào , vì sao
c)xê dịch thanh đến vị trí nào để thanh cân bằng trở lại
Bài 2:Hai quả cầu A và B có cùng khối lượng nối với nhau bằng một thanh xuyên qua tâm có trọng lượng và tiết diện không đáng kể. khoảng cách giữa hai tâm là 8cm. Thanh cứng có thể quay quanh một trục . Xác định vị trí O để khi ngâm cả hai quả cầu vào trong nước thì thanh cân bằng ở vị trí nằm ngang. Biết TLR của chất làm quả cầu A và B lần lượt là 78000N/m3 và 27000N/m3 và nước là 10000N/m3
Thanks các bạn nhiều nhiều :):):):):):):):)
 
L

ly_252

Bài 1:
ta có:
- Trọng lực của quả cầu sắt Pa có điểm đặt tại tâm A với cánh tay đòn OA.
- Trọng lực của quả cầu nhôm Pb có điểm đặt tại tâm B với cánh tay đòn OB.
Theo điều kiện cân bằng đòn bẫy, ta có:
Pa.OA = Pb.OB
\Leftrightarrow dnh.V.OA = dns.V.OB
\Leftrightarrow dnh/ds = OB/OA = 9/26
........................
OA = 7,8; Ob = 2,7 (cm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom