Bồi dưỡng hóa 9:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Sục 2,016 lít $CO_2$ (đktc) vào 2 lít dung dịch nước vôi trong ở nhiệt độ bình thường sau khi các phản ứng kết thúc, lọc bỏ kết tủa thì thu được dung dịch nước lọc A chỉ chứa 1 chất tan với nồng độ là 0,02M. Tính nồng độ mol của dung dịch nước vôi trong ban đầu và khối lượng kết tủa thu được.
2)Dung dịch A chứa hỗn hợp NaOH và $Ba(OH)_2$. Để trung hoà 50 ml dung dịch A cần 60 ml dung dịch HCl 0,1M. Khi cho 50 ml dung dịch A tác dụng với lượng dư $Na_2CO_3$ thấy tạo thành 0,197 gam kết tủa. Tính $C_M$ của NaOH và $Ba(OH)_2$ trong dung dịch A.
3)Có một dung dịch chứa các muối sunfat, sunfit và cacbonat của natri. Em hãy trình bày phương pháp hóa học để nhận biết từng muối trong dung dịch đó.
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

2)Dung dịch A chứa hỗn hợp NaOH và Ba(OH)2. Để trung hòa 50 ml dung dịch A cần 60 ml dung dịch HCl 0,1M. Khi cho 50 ml dung dịch A tác dụng với lượng dư Na2CO3 thấy tạo thành 0,197 gam kết tủa. Tính CM của NaOH và Ba(OH)2 trong dung dịch A.
____________________________________________________
Gọi a,b lần lượt là $C_M$ của NaoH và $Ba(OH)_2$
=> $n_{NaOH}=0,05a(mol)$
=> $n_{Ba(OH)_2}=0,05b(mol)$
$n_{HCl}=0,006(mol)$
$NaOH+HCl--->NaCl+H_2O$
0,05a.....0,05a......................
$Ba(OH)_2+2HCl--->BaCl_2+2H_2O$
0,05a............0,1a..................................
=> 0,05a+0,1b=0,006 (1)
$Ba(OH)_2+Na_2CO_3--->BaCO_3+2NaOH$
0,05a.....................................0,05a...............
$n_{BaCO_3}=0,001(mol)$
=> 0,05a=0,001 (2)
(1)(2)=> a=0,02;b=0,05
 
Top Bottom