Bồi dưỡng hóa 9:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Có 1 hỗn hợp gồm [TEX]ACO_3; BCO_3[/TEX]. Hòa tan hết m gam hỗn hợp này cần dùng 300 ml dd [TEX]HCl 1M[/TEX]. Sau phản ứng thu được V lít [TEX]CO_2[/TEX](đktc) và dd A. Cô cạn dd A thu được 30,1 gam muối khan.
a)Xác định m?
b)Tìm V
2)Hòa tan hoàn toàn 9,2 gam hỗn hợp gồm 1 kim loại (II) và 1 kim loại (III) thu được 5,6 lít [TEX]H_2[/TEX](đktc)
a)Nếu cô cạn dd sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu gam hỗn hợp muối khan?
b)Tính thể tích dd [TEX]HCl 2M[/TEX] tối thiểu đã dùng?
3)Hòa tan hoàn toàn 4 gam hỗn hợp gồm 1 kim loại (II) và 1 kim loại (III) phải dùng 170 ml dd [TEX]HCl 2M[/TEX]
a)Nếu cô cạn dd sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu gam hỗn hợp muối khan?
b)Tính thể tích [TEX]H_2[/TEX] thoát ra từ thí nghiệm trên?
c)Nếu biết kim loại (III) trong hỗn hợp trên là Al và nó có số mol gấp 5 lần số mol kim loại (II). Hãy xác định kim loại (II)?
 
C

chaugiang81

1)Có 1 hỗn hợp gồm . Hòa tan hết m gam hỗn hợp này cần dùng 300 ml dd . Sau phản ứng thu được V lít (đktc) và dd A. Cô cạn dd A thu được 30,1 gam muối khan.
a)Xác định m?
b)Tìm V
2)Hòa tan hoàn toàn 9,2 gam hỗn hợp gồm 1 kim loại (II) và 1 kim loại (III) thu được 5,6 lít (đktc)
a)Nếu cô cạn dd sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu gam hỗn hợp muối khan?
b)Tính thể tích dd tối thiểu đã dùng?

Giải:
Bài 1 : tự viết pthh nhé
nHCl= 0.3 mol
$=>nH_2O = nCO_2= \dfrac{1}{2} nHCl= 0.15 mol$ (dựa theo pthh)
$=>mH_2O= 2.7 g$
$mCO_2= 6.6 g$
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng tìm m.
V= 3.36 lit.
Bài 2: hoà tan hỗn hợp vào cái gì thế??? HCl à???
$nH_2= 0.25 mol$
Gọi Kl hoá trị I là A, Kl hoá trị II là B, ta có :
$2A + 2HCl -- > 2ACl +H_2$
$B+ 2HCl-- >BCl_2 + H_2$
$nHCl= 2nH_2= 0.5 mol$
$mHCl= 17.75g$
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta suy ra m muối khan.
$V_{HCl}= n/CM= 0.5 / 2= 0.25 lit$
 
L

luongmanhkhoa

3)Hòa tan hoàn toàn 4 gam hỗn hợp gồm 1 kim loại (II) và 1 kim loại (III) phải dùng 170 ml dd HCl 2M
a)Nếu cô cạn dd sau phản ứng sẽ thu được bao nhiêu gam hỗn hợp muối khan?
b)Tính thể tích H_2 thoát ra từ thí nghiệm trên?
c)Nếu biết kim loại (III) trong hỗn hợp trên là Al và nó có số mol gấp 5 lần số mol kim loại (II). Hãy xác định kim loại (II)
____________________________________________
a,
Gọi A, B làn lượt là kim loại có hóa trị II và III
$n_{HCl}=0,34(mol)$
$A+2HCl--->ACl_2+H_2$
..x......2x...............x............x
$2B+6HCl--->2BCl_3+3H_2$
...y........3y..............y..........1,5y
=> 2x+3y=0,34 (1)
$m_{hh}=Ax+By=4(g)$
$m_{muối}=Ax+By+35,5(2x+3y)=4+35,5.0,34=16,07(g)$
b,
Ta có: 2x+3y=0,34
\Leftrightarrow x+1,5y=0,17
=> $n_{H_2}=0,17(mol)$
=> $V_{H_2}=3,808(lít)$
c,
Theo giả thiết y=5x (2)
(1)&(2)=> x=0,02; y=0,1
=> m_{hh}=0,02A+27.0,1=4(g)
\Leftrightarrow A=65 (Zn)
Vậy A là kim loại Kẽm (Zn)
 
Top Bottom