Toán 6 Bội chung nhỏ nhất

Bạch Dương Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
59
37
74
23
Hà Tĩnh
THPT Hương Khê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Số học sinh của một trường có nhiều hơn 1000 em nhưng ít hơn 2000.Nếu trường chia đều thành 40 ; 60 ; 70 lớp thì đều vừa đủ.Tính số học sinh?
giải
Gọi số h/s của trường là a ( học sinh; 1000<a<2000)
Vì khi xếp 40 ; 60 ; 70 lớp vừa đủ.Suy ra
a chia hết 40 ; 60 và 70
Suy ra,a thuộc BC(40;60;70)= B(168 000 ) = {0;168 000;336 000;504 000;...}
Suy ra,BCNN(40;60;70)={168 000}
Nhưng mà số h/s 1000<a<2000 nên đến đấy chưa làm được,mong m/n giúp ạ:meomun19
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
Số học sinh của một trường có nhiều hơn 1000 em nhưng ít hơn 2000.Nếu trường chia đều thành 40 ; 60 ; 70 lớp thì đều vừa đủ.Tính số học sinh?
giải
Gọi số h/s của trường là a ( học sinh; 1000<a<2000)
Vì khi xếp 40 ; 60 ; 70 lớp vừa đủ.Suy ra
a chia hết 40 ; 60 và 70
Suy ra,a thuộc BC(40;60;70)= B(168 000 ) = {0;168 000;336 000;504 000;...}
Suy ra,BCNN(40;60;70)={168 000}
Nhưng mà số h/s 1000<a<2000 nên đến đấy chưa làm được,mong m/n giúp ạ:meomun19
Gọi số h/s của trường là a ( học sinh; 1000<a<2000)
Vì khi xếp 40 ; 60 ; 70 lớp vừa đủ.Suy ra a chia hết 40 ; 60 và 70
=> a ϵ BC(40;60;70)=B(840)={0;840;1680;2520;...}
1000<a<2000 nên a= 1680

Vậy số học sinh của trường đó là 1680 học sinh

 

Diệp Hạ Bạch

Cựu TMod Anh
HV CLB Địa lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
732
2,508
306
Thái Bình
Muốn biết hãy hỏi :D
Số học sinh của một trường có nhiều hơn 1000 em nhưng ít hơn 2000.Nếu trường chia đều thành 40 ; 60 ; 70 lớp thì đều vừa đủ.Tính số học sinh?
giải
Gọi số h/s của trường là a ( học sinh; 1000<a<2000)
Vì khi xếp 40 ; 60 ; 70 lớp vừa đủ.Suy ra
a chia hết 40 ; 60 và 70
Suy ra,a thuộc BC(40;60;70)= B(168 000 ) = {0;168 000;336 000;504 000;...}
Suy ra,BCNN(40;60;70)={168 000}
Nhưng mà số h/s 1000<a<2000 nên đến đấy chưa làm được,mong m/n giúp ạ:meomun19
Em tính sai rồi nhé
Phân tích ra thừa số nguyên tố ta có :
40 = [tex]2^{3}.5[/tex]
60 = [tex]2^{2}.3.5[/tex]
70 = 7.2.5
BCNN [tex]\left ( 40,60,70 \right )[/tex] = 840 [tex]\Rightarrow B\left ( 840 \right )=\left \{ 0,840,1680,2520,... \right \}[/tex]
Vì 1000 < a < 2000 nên suy ra a = 1680 học sinh
 
  • Like
Reactions: Bạch Dương Hân

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,419
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
Số học sinh của một trường có nhiều hơn 1000 em nhưng ít hơn 2000.Nếu trường chia đều thành 40 ; 60 ; 70 lớp thì đều vừa đủ.Tính số học sinh?
giải
Gọi số h/s của trường là a ( học sinh; 1000<a<2000)
Vì khi xếp 40 ; 60 ; 70 lớp vừa đủ.Suy ra
a chia hết 40 ; 60 và 70
Suy ra,a thuộc BC(40;60;70)= B(168 000 ) = {0;168 000;336 000;504 000;...}
Suy ra,BCNN(40;60;70)={168 000}
Nhưng mà số h/s 1000<a<2000 nên đến đấy chưa làm được,mong m/n giúp ạ:meomun19
Gọi số học sinh của trường đó là a (em) ( a thuộc N*; 1000<a<2000)
Vì khi chia số học sinh thành 40 lớp, 60 lớp, 70 lớp đều vừa đủ nên:
a chia hết cho 40
a chia hết cho 60
a chia hết cho 70
=>> a thuộc BC(40,60,70)
Ta có: 40= 2^3 . 5
60=2^2 . 3 . 5
70= 2.5.7
=>> BCNN(40,60,70)= 2^3 . 3 . 5 . 7= 840
=>> BC(40,60,70) = B(840)= { 0;840;1680;2520;....}
Mà 1000<a<2000
=>> a= 1680
Vậy số học sinh của trường đó là 1680 em.


~ Chúc bạn học tốt nha ^^ ~
*Candy*
 
Top Bottom