Sinh 10 Bộ NST của loài

Nguyễn Vũ Anh Tú

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng chín 2021
6
6
6
19
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một nhóm tế bào sinh dục sơ khai có số lần nguyên phân như nhau, khi qua vùng sinh
sản và vùng chín đã lấy từ môi trường nội bào nguyên liệu để hình thành 1920 NST đơn.
Biết số NST đơn trong 1 giao tử bằng số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu và bằng 1⁄4 tổng
số tế bào tham gia vào đợt nguyên phân cuối cùng tại vùng sinh sản. Tổng số giao tử
được tạo ra bằng 1/256 kiểu tổ hợp giao tử có thể có được của loài. Các quá trình phân
bào xảy ra bình thường, không xảy ra trao đổi đoạn hay đột biến. Hãy xác định:
a. Bộ NST của loài. Số NST đơn môi trường nội bào cung cấp cho mỗi giai đoạn phát
triển của các tế bào sinh dục nói trên.
b. Giới tính của các cá thể có các tế bào nói trên.
2. Một loài sinh vật có bộ NST lưỡng bội như phần 1.
a. Số giao tử không mang NST nào của ông nội là bao nhiêu?
b. Khả năng xuất hiện một hợp tử mang 1 NST có nguồn gốc từ ông nội và 2 NST có nguồn gốc từ bà ngoại là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Minhanh2306

Minhanh2306

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2021
32
79
16
18
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Chào bạn nhé
a. Gọi số tế bào trong nhóm tế bài ban đầu là a([a]\epsilon[/N*])
Gọi số lần a tế bào nguyên phân là k ([k]\epsilon[/N*])
=> số tế bào con sau k lần nguyên phân [2]^{}[/k].a
Số giao tử được tạo ra sau khi tế bào qua vùng chín là [2]^{}[/k].a.4
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân là ([2]^{}[/k]-1).2n.a
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân là [2]^{}[/k].a.2n
Tổng số tế bào tham gia vào lần nguyên phân cuối cùng của vùng sinh sản là [2]^{}[/k-1]
-Bộ NST của loài là 2n => số kiểu tổ hợp giao tử có thể có của loài là [2]^{}[/n]
Ta có: n = a = 1/4 . [2]^{}[/k-1] (1)
4.[2]^{}[/k].a = 1/256 . [2]^{}[/n]. (2)
([2]^{}[/k]-1).2n.a + 2n.a.[2]^{}[/k] = 1920. (3)
Từ (1) => n = a = 1/4 . [2]^{}[/k] : 2 = [2]^{}[/k]/8
Từ (3) => 2.[2]^{}[/k].a.2n - 2n.a = 1920
=> [2]^{}[/k].a.2n - n.a = 980
=> [2]^{}[/k].2.[n]^{}[/2] - [n]^{}[/2] = 980 ( n=a)
=> [n]^{}[/2].([2]^{}[/k+1]-1) = 980
Ta có bảng
[n]^{}[/2]41664
n248
[2]^{}[/k+1]-12406015
kkhông thỏa mãnkhông thỏa mãn3
[TBODY] [/TBODY]
Do đó n= a= 8, k= 3
=> 2n= 16. Do đó bộ NST của loài là 2n=16
Ta có: Số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân là ([2]^{}[/k]-1).2n.8= ([2]^{}[/3]-1).16.8=896 NST
Số NST môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân là [2]^{}[/k].a.2n= 2]^{}[/3].8.16= 1024 NST

Bạn có thể xem lại đề bài của cả 2 bài được không?

CHÚC BẠN HỌC TỐT NHA!
Có gì không hiểu thì cứ hỏi thoải mái nhé!
 
Top Bottom