Vật lí 8 Bình thông nhau

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình thông nhau với 2 nhánh có đường kính [tex]d_{1}=10cm[/tex] và [tex]d_{2}=20cm[/tex] chứa nước. Xác định sự thay đổi mực nước ở hai nhánh khi thả 1 miếng gỗ có khối lượng [tex]m=500g[/tex] vào trong bình thông nhau nói trên. Biết khối lượng riêng của nước [tex]D_{n}=1000Kg/m^{3}[/tex].
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Đổi m
Gọi $V$ là thể tích nước trong bình, $S_1, S_2$ lần lượt là tiết diện 2 nhánh, $h$ là chiều cao mực nước cả hai nhánh.
$ V = h .S_1 + h .S_2 $ (1)
Khi thả miếng gỗ có khối lượng m vào một nhánh, gỗ sẽ nổi trên mặt nước và làm dịch chuyển lượng nước có thể tích V'.
Vì bình thông nhau nên mực nước ở hai nhánh trở lại ngang nhau và có độ cao là h' , ta có:
$V + V' = h' .S1 + h' .S2$ (2)
Từ (1) và (2) => $h (S1 + S2) + V' = h' (S1 + S2) $
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex] \Delta h=h'-h=\frac{V}{S_1+S_2}[/tex] (3)
Mặt khác, khi miếng gỗ nổi, trọng lượng của nó bằng lực đẩy Acsimet :
[tex]F_A=P=10m=10D_n.V'\Rightarrow V'= \frac{m}{D_n}[/tex](4)
Tiết diện của từng bình là
[tex]S_1=(\frac{d_1}{2})^2\pi[/tex]
[tex]S_2=(\frac{d_2}{2})^2\pi[/tex](5)
Kết hợp (3), (4) , (5) ta có
[tex]\Delta h =\frac{V'}{S_1+S_2}=\frac{\frac{m}{D_n}}{\frac{\pi }{4}.(d_1^2+d_2^2)}=\frac{4m}{\pi (d_1^2+d_2^2)D_n}=\frac{4.0,5}{\pi (0,1^2+0,2^2).1000} \approx 0,01273(m)[/tex]
$0,01273m=1,273cm$
Vậy, mực nước trong bình dâng lên 1,273cm
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi thêm nhá. Chúc bạn học tốt. :MIM24:MIM24:MIM24.
Còn bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn không chỉ về môn Vật lý và các môn học khác nữa thì hãy ghé qua Thiên đường kiến thức nha.
 
Top Bottom