Toán 9 Biểu thức đại số

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
22
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giả sử x,y,z là các số thực khác 0 thỏa mãn hệ thức
[tex]\left\{\begin{matrix} x(\frac{1}{y}+\frac{1}{z})+y(\frac{1}{z}+\frac{1}{y})+z(\frac{1}{x}+ \frac{1}{y})= -2 & \\ x^3 + y^3 + z^3 =1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Tính giá trị của biểu thức [tex]P= \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/tex]
Giúp em với :v
 
Last edited:

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
22
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Giả sử x,y,z là các số thực khác 0 thỏa mãn hệ thức
[tex]\left\{\begin{matrix} x(\frac{1}{y}+\frac{1}{z})+z(\frac{1}{x}+ \frac{1}{y})= -2 & \\ x^3 + y^3 + z^3 =1 & \end{matrix}\right.[/tex] :
Tính giá trị của biểu thức [tex]P= \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/tex]
Giúp em với :v
đề không thiếu đâu nhỉ......
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
22
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
hai
E sửa đề rồi đó ạ :v
haizzz, tớ ngồi gần một tiếng mà không tính ra nên mới hỏi cậu đề.....
với lại tớ sửa đề chút nha, cái chỗ y đó.......
Theo bài:
[tex]x(\frac{1}{z}+\frac{1}{y})+y(\frac{1}{x}+\frac{1}{z})+z(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})=-2\\ \Rightarrow x.(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})+y(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})+z(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})=-2+x.\frac{1}{x}+y.\frac{1}{y}+z.\frac{1}{z}=1\\ \Rightarrow (\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})(x+y+z)=x^3+y^3+z^3[/tex]
đến đây cậu làm tiếp được không, tớ hơi vội nên không làm kĩ được, cũng chưa xem chỗ đáp án cuối nữa.......
 

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
22
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
hai


haizzz, tớ ngồi gần một tiếng mà không tính ra nên mới hỏi cậu đề.....
với lại tớ sửa đề chút nha, cái chỗ y đó.......
Theo bài:
[tex]x(\frac{1}{z}+\frac{1}{y})+y(\frac{1}{x}+\frac{1}{z})+z(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})=-2\\ \Rightarrow x.(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})+y(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})+z(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})=-2+x.\frac{1}{x}+y.\frac{1}{y}+z.\frac{1}{z}=1\\ \Rightarrow (\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})(x+y+z)=x^3+y^3+z^3[/tex]
đến đây cậu làm tiếp được không, tớ hơi vội nên không làm kĩ được, cũng chưa xem chỗ đáp án cuối nữa.......
Chắc là ok đó, để mình xem lại :D
 
Top Bottom