Biểu thức đại số

D

doigiaythuytinh

Đề bài là 3x -5 /( x-2 )
hay là ( 3x-5) /( x-2)
E đánh lại cho rõ hơn tí đi
 
P

phuonglinhts

Đề bài thế là đúng rùi mà !!!!!
Q(x) =3x-5 /x-2 .Hình như bạn đọc sai đề thì phải !!
 
C

cuncon2395

Với giá trị nguyên nào của biến số thì biểu thức sau có giá trị nguyên lớn nhất
Q(x)=3x-5/x-2:khi (16)::khi (101):

[TEX]Q=\frac{3x-5}{x-2}=\frac{3x-6+1}{x-2}=\frac{3(x-2)+1}{x-2}=3+\frac{1}{x-2}[/TEX] (đk: x # 2)
để Q có giá trị LN khi [TEX]\frac{1}{x-2} [/TEX]có GTLN khi x-2 có GTNN
x-2 =1 => x=3 (t/m)
x-2 =-1 => x=1( thoả mãn )
 
Last edited by a moderator:
S

suong_ban_mai

[TEX]Q=\frac{3x-5}{x-2}=\frac{3x-6+1}{x-2}=\frac{3(x-2)+1}{x-2}=3+\frac{1}{x-2}[/TEX] (đk: x>2)
để Q có giá trị LN khi [TEX]\frac{1}{x-2} [/TEX]có GTLN khi x-2 có GTNN
x-2 =1 => x=3 (t/m)
x-2 =-1 => x=1(k0 thoả mãn )
Vậy x=3 thì Q có GTLN
chỗ tô màu đỏ hơi khó hiểu, làm ơn chỉ bảo :)
dạng này thì gặp nhiều rồi nhưng mà vì x- 2 phải khác 0 nên chưa biết giải ra sao?
 
D

doigiaythuytinh

[TEX]Q=\frac{3x-5}{x-2}=\frac{3x-6+1}{x-2}=\frac{3(x-2)+1}{x-2}=3+\frac{1}{x-2}[/TEX] (đk: x>2)
để Q có giá trị LN khi [TEX]\frac{1}{x-2} [/TEX]có GTLN khi x-2 có GTNN
x-2 =1 => x=3 (t/m)
x-2 =-1 => x=1(k0 thoả mãn )
Vậy x=3 thì Q có GTLN

Tớ nghĩ DKXD của x ( chỗ đỏ ấy ) phải là x# 2 chứ
:):):):):):):)
 
N

nghengo24

tui có đáp án nè:
Q=3x-5/x-2=3-1/x-2
vậy để Q lớn nhất thì 1/x+2 nhỏ nhất
vậy nên là số âm vì 3-số âm thì =3+ 1 số dương,nến 1/x+2 nên là số âm lớn nhất có thể nên x+2 phải là số âm nhỏ nhất là -1
vậy x+2=-1 nên x=1
 
N

nhansieu97

Q=3x-5/x-2=3-1/x-2
vậy để Q lớn nhất thì 1/x+2 nhỏ nhất
vậy nên là số âm vì 3-số âm thì =3+ 1 số dương,nến 1/x+2 nên là số âm lớn nhất có thể nên x+2 phải là số âm nhỏ nhất là -1
vậy x+2=-1 nên x=1
 
Top Bottom