Toán 10 Biết vtPM = 1/5 vtBM, vtAP = 2/5 vtAN, chứng minh ABCD là hbh

hathihau815@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
193
77
69
Thái Nguyên
THPT Điềm Thụy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gọi M,N lần lượt là trung điểm của các cạnh AD, DC của tứ giác ABCD. Các đoạn thẳng AN và BM cắt nhau tại P.Biết [tex]\overrightarrow{PM}=\frac{1}{5}\overrightarrow{BM}; \overrightarrow{AP}=\frac{2}{5}\overrightarrow{AN}[/tex] . Chứng minh rằng tứ giác ABCD là hình bình hành
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Do $\vec{PM} =\dfrac15 \vec{BM}$
$\implies \vec{AM} - \vec{AP} = \dfrac15 \vec{AM} - \dfrac15 \vec{AB}$
$\implies \vec{AP} = \dfrac4{5} \vec{AM} + \dfrac15 \vec{AB} = \dfrac25 \vec{AD} + \dfrac15 \vec{AB}$
Ngoài ra ta còn có $\vec{AN} = \dfrac12 \vec{AD} + \dfrac12 \vec{AC}$
Do $\vec{AP} = \dfrac25 \vec{AN}$ nên $\dfrac25 \vec{AD} + \dfrac15 \vec{AB} = \dfrac15 \vec{AD} + \dfrac15 \vec{AC}$
Suy ra $\vec{AC} = \vec{AB} +\vec{AD}$ nên $ABCD$ là hbh
 
Top Bottom