Vật lí 9 Biến trở

Hoang P

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
150
164
46
Hưng Yên
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho sơ đồ mạch điện như hình vẽ. Bóng đèn loại 12V-0,6A. Trên biến trở có ghi 110[tex]\Omega[/tex]-2A. U[tex]_{AB}[/tex]=15V
a. Khi con chạy C ở vị trí giữa của biến trở, độ sáng của đèn như thế nào? Tại sao?
b. Muốn đèn sáng bình thường, ta di chuyển con chạy C về phía nào của biến trở? Tính giá trị của phần biến trở tham gia vào mạch điện khi đó
20201209_204942-compressed.jpg
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho sơ đồ mạch điện như hình vẽ. Bóng đèn loại 12V-0,6A. Trên biến trở có ghi 110[tex]\Omega[/tex]-2A. U[tex]_{AB}[/tex]=15V
a. Khi con chạy C ở vị trí giữa của biến trở, độ sáng của đèn như thế nào? Tại sao?
b. Muốn đèn sáng bình thường, ta di chuyển con chạy C về phía nào của biến trở? Tính giá trị của phần biến trở tham gia vào mạch điện khi đó
View attachment 169693
Điện trở của bóng đèn là: [tex]Rđ=\frac{U}{I}=\frac{12}{0,6}=20\Omega[/tex]
a/ C chính giữa biến trở => Rcn = Rmn/2 = 110/2= 55 ôm
Khi đó mạch gồm: Rđ nt Rcn
Rtđ = Rđ + Rcn = 75 ôm
I = Uab/Rtđ = 0,2A < Idm = 0,6A
=> đèn sáng yếu hơn bình thường
b/ Từ câu a ta có: I < Idm (0,2 < 0,6)
=> cần tăng I đèn lên bằng 0,6 thì đèn sáng bình thường
=> giảm điện trở Rcn => di chuyển con chạy C về phía N
gọi giá trị biến trở tham gia vào mạch: Rcn' = x ( x>0, ôm)
Rtđ = Rđ + x = 20 + x
I = [tex]\frac{Uab}{Rtđ}=\frac{15}{20+x}[/tex]
đèn sáng bình thường khi: I = Idm => [tex]\frac{15}{20+x}[/tex] = 0,6 => x= 5 ôm
Vậy để đèn sáng bình thường, ta cần dịch chuyển con chạy C về phía N sao cho Rcn = 5 ôm
 
  • Like
Reactions: Junery N

Hoang P

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
150
164
46
Hưng Yên
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
Điện trở của bóng đèn là: [tex]Rđ=\frac{U}{I}=\frac{12}{0,6}=20\Omega[/tex]
a/ C chính giữa biến trở => Rcn = Rmn/2 = 110/2= 55 ôm
Khi đó mạch gồm: Rđ nt Rcn
Rtđ = Rđ + Rcn = 75 ôm
I = Uab/Rtđ = 0,2A < Idm = 0,6A
=> đèn sáng yếu hơn bình thường
b/ Từ câu a ta có: I < Idm (0,2 < 0,6)
=> cần tăng I đèn lên bằng 0,6 thì đèn sáng bình thường
=> giảm điện trở Rcn => di chuyển con chạy C về phía N
gọi giá trị biến trở tham gia vào mạch: Rcn' = x ( x>0, ôm)
Rtđ = Rđ + x = 20 + x
I = [tex]\frac{Uab}{Rtđ}=\frac{15}{20+x}[/tex]
đèn sáng bình thường khi: I = Idm => [tex]\frac{15}{20+x}[/tex] = 0,6 => x= 5 ôm
Vậy để đèn sáng bình thường, ta cần dịch chuyển con chạy C về phía N sao cho Rcn = 5 ôm
Rcn, Rmn là gì thế ạ
 
Top Bottom