Hóa 9 Biện luận

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Do K2SO4 và KOH không tác dụng với Al(OH)3 nên dd Y có chứa H2SO4 dư.
3H2SO4 + 2Al(OH)3 ----------> Al2(SO4)3 + 6H2O (1)
2KOH + H2SO4 ----------> K2SO4 + 2H2O (2)
Từ (1) => n H2SO4 dư = 0.045 mol
Có n KOH = (400.a)/ 56
n H2SO4 ban đầu = (200.b)/98
=> n H2SO4 phản ứng = (200b)/98 - 0.045
Từ (2) => n KOH = 2 x (n H2SO4 phản ứng)
=> (400a) /56 = 2( 200b/98 - 0.045 )
Kết hợp với a+ b = 5.04% giải hệ ta được a = 1,03% ; b = 4,01%
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Do K2SO4 và KOH không tác dụng với Al(OH)3 nên dd Y có chứa H2SO4 dư.
3H2SO4 + 2Al(OH)3 ----------> Al2(SO4)3 + 6H2O (1)
2KOH + H2SO4 ----------> K2SO4 + 2H2O (2)
Từ (1) => n H2SO4 dư = 0.045 mol
Có n KOH = (400.a)/ 56
n H2SO4 ban đầu = (200.b)/98
=> n H2SO4 phản ứng = (200b)/98 - 0.045
Từ (2) => n KOH = 2 x (n H2SO4 phản ứng)
=> (400a) /56 = 2( 200b/98 - 0.045 )
Kết hợp với a+ b = 5.04% giải hệ ta được a = 1,03% ; b = 4,01%

KOH dư vẫn tác dụng với Al(OH)3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Trộn 400(g) dd KOH a% vs 200(g) dd H2SO4 b% thu đc dd Y. Tính a,b biết a+b = 5,04% và dd Y tác dụng hết vs 2,34g Al(OH)3

Mol Al(OH)3 = 2,34/78 = 0,03
Gọi x là mol KOH => mol OH- = x
Và y là mol H2SO4 => mol H+ = 2y
=> a = 56x*100/400 = 14x
Và b = 98y*100/200 = 49y
Với a + b = 5,04 ==> 14x + 49y = 5,04. (1)

TH 1: H+ dư
H+ + OH- ---> H2O
x---------x => mol H+ dư = 2y - x
3 H+ + Al(OH)3 --> Al3+ + 3 H2O
0,09 <-----0,03 => 2y - x = 0,09. (2)
(1)(2) => x, y => a = 14x và b = 49y

TH 2: OH- dư
H+ + OH- ---> H2O
2y--------2y => mol OH- dư = x - 2y
OH- + Al(OH)3 --> AlO2- + 2 H2O
0,03 <-----0,03 => x - 2y = 0,03. (3)
(1)(3) => x, y => a, b
 
Top Bottom