Toán 10 Biện luận số nghiệm phương trình

mvthaomy

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tư 2018
54
31
26
20
Bình Định
THCS Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số [tex]y=-x^{2}+2x+3[/tex] (P)
a) Vẽ đồ thị hàm số (P)
b) Dựa vào đồ thị, biện luận số nghiệm của phương trình [tex]\left | -x^{2}+2\left | x \right |+3 \right |=m-1[/tex]

Mọi người giúp mình câu b với. Mình cảm ơn trước.
 

tanhcpvm

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
61
21
36
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
upload_2018-10-27_23-5-17.png
Vẽ đths [tex]y=\left | -x^{2}+\left | x \right |+3 \right |[/tex]
Số nghiệm của pt là số giao điểm của đths trên với đường thẳng y=m-1
Từ đồ thị ta thấy:

  1. m-1=0 [tex]\Rightarrow[/tex] 2 nghiệm phân biệt
  2. 0<m-1<3 [tex]\Rightarrow[/tex] 4 nghiệm phân biệt
  3. m-1=3 [tex]\Rightarrow[/tex] 5 nghiệm phân biệt
  4. 3<m-1<4 [tex]\Rightarrow[/tex] 6 nghiệm phân biệt
  5. m-1=4 [tex]\Rightarrow[/tex] 4 nghiệm phân biệt
  6. m-1>4 [tex]\Rightarrow[/tex] 2 nghiệm phân biệt
 

mvthaomy

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tư 2018
54
31
26
20
Bình Định
THCS Lương Thế Vinh
View attachment 85773
Vẽ đths [tex]y=\left | -x^{2}+\left | x \right |+3 \right |[/tex]
Số nghiệm của pt là số giao điểm của đths trên với đường thẳng y=m-1
Từ đồ thị ta thấy:

  1. m-1=0 [tex]\Rightarrow[/tex] 2 nghiệm phân biệt
  2. 0<m-1<3 [tex]\Rightarrow[/tex] 4 nghiệm phân biệt
  3. m-1=3 [tex]\Rightarrow[/tex] 5 nghiệm phân biệt
  4. 3<m-1<4 [tex]\Rightarrow[/tex] 6 nghiệm phân biệt
  5. m-1=4 [tex]\Rightarrow[/tex] 4 nghiệm phân biệt
  6. m-1>4 [tex]\Rightarrow[/tex] 2 nghiệm phân biệt
Câu a mình vẽ khác bạn mất rồi. Bạn cho mình xem làm thế nào có được đồ thị đó với.
 

tanhcpvm

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
61
21
36
21
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
Câu a mình vẽ khác bạn mất rồi
đây là đồ thị của câu b
Bạn cho mình xem làm thế nào có được đồ thị đó với
vẽ đths $y=f(x)=-x^{2}+2x+3$

upload_2018-10-28_21-4-4.png
giữ phần dương Ox bỏ phần âm, lấy đối xứng phần được giữ qua Oy được đths

[tex]y=f(\left | x \right |)=-x^{2}+2\left | x \right |+3[/tex]
upload_2018-10-28_21-11-49.png
giữ phần dương Oy lấy đối xứng phần âm Oy qua Ox, bỏ phần âm Oy được đths
[tex]y=\left | f(\left | x \right |) \right |=\left | -x^{2}+2 \left | x \right |+3 \right |[/tex]
upload_2018-10-28_21-19-30.png
(phần biến đổi đồ thị)


 
Top Bottom