Toán 10 Biện luận pt

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Giải và biện luận pt [tex]\frac{m}{x-n}+ \frac{n}{x-m}=2[/tex]
Giúp mik với ạ Thanks mọi người nhìu :>
ĐK: [tex]x\neq m, \ x\neq n[/tex]
Quy đồng lên ta được:
[tex]2x^2-2(m+n)x+m^2+n^2+mn=0[/tex]
pt bậc 2, biện luận như bình thường nhá
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cách khác: pt $\iff (1 - \dfrac{m}{x-n}) + (1 - \dfrac{n}{x-m}) = 0$
$\iff \dfrac{x - m - n}{x - n} + \dfrac{x - m - n}{x - m} = 0$
$\iff x = m + n$ hoặc $\dfrac{1}{x - n} + \dfrac{1}{x - m} = 0$
$\iff x = m + n$ hoặc $x = \dfrac{m + n}2$
  • Nếu $m = n = 0$ thì pt $\iff x = 0$ (loại vì khác $m = 0$). PTVN
  • Nếu $m = 0$, $n \ne 0$ thì pt $\iff x = n$ (L) hoặc $x = \dfrac{n}2$. PT có nghiệm duy nhất
  • Nếu $m \ne 0$, $n = 0$ thì pt $\iff x = m$ (L) hoặc $x = \dfrac{m}2$. PT có nghiệm duy nhất
  • Nếu $m \ne 0$, $n \ne 0$:
    • Nếu $m = n$ thì $x = 2m$ hoặc $x = m$ (L). PT có nghiệm duy nhất
    • Nếu $m = -n$ thì pt $\iff x = 0$. PT có nghiệm duy nhất
    • Nếu $m \ne n$ và $m \ne -n$ thì PT có 2 nghiệm phân biệt
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom