Toán 11 Biện luận phương trình lượng giác Nâng cao khó

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
<=>$(2sinx-1)(2cos2x+2sinx+m)=1-4sin^2x$
<=>$(2sinx-1)(2cos2x+2sinx+m+1+2sinx)=0$
<=>sinx=0,5 hoặc 2cos2x+4sinx+m+1=0
sinx=0,5 và x thuộc [0;pi]
=>x=$\frac{\pi}{6}$ hoặc x=$\frac{5\pi}{6}$
=> để PT có đúng 2 nghiệm thì
2cos2x+4sinx+m+1=0 vô nghiệm hoặc có nghiệm sinx=0,5
<=>$2-4sin^2x+4sinx+m+1=0$
<=>$-4sin^2x+4sinx+m+3=0$
coi PT bậc 2 ẩn sinx PT vô nghiệm khi
TH1: $\Delta' <0$ <=>$4+4m+12<0$ <=>m<-4
TH2: PT có nghiệm kép = 0,5
=>m+3=-1 =>m=-4
TH3: PT có 2 nghiệm sao cho $|x_1| >1$ và $|x_2|>1$
=>$\Delta >0$ <=> m>-4
khi đó $|x_{1;2}|=|1^+_-\sqrt{m+4}|>1$
*)$|1+\sqrt{m+4}| >1$
<=>$1+\sqrt{m+4}>1$ (do trong trị tuyệt đối luôn dương)
<=>m>-4
*)$|1-\sqrt{m+4}|>1$
<=>$1-\sqrt{m+4}<-1$
<=>m>0
kết hợp cả 3 TH => m thuộc (-oo;-4]U(0;+oo)
 
  • Like
Reactions: Nguyen152003

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
<=>$(2sinx-1)(2cos2x+2sinx+m)=1-4sin^2x$
<=>$(2sinx-1)(2cos2x+2sinx+m+1+2sinx)=0$
<=>sinx=0,5 hoặc 2cos2x+4sinx+m+1=0
sinx=0,5 và x thuộc [0;pi]
=>x=$\frac{\pi}{6}$ hoặc x=$\frac{5\pi}{6}$
=> để PT có đúng 2 nghiệm thì
2cos2x+4sinx+m+1=0 vô nghiệm hoặc có nghiệm sinx=0,5
<=>$2-4sin^2x+4sinx+m+1=0$
<=>$-4sin^2x+4sinx+m+3=0$
coi PT bậc 2 ẩn sinx PT vô nghiệm khi
TH1: $\Delta' <0$ <=>$4+4m+12<0$ <=>m<-4
TH2: PT có nghiệm kép = 0,5
=>m+3=-1 =>m=-4
TH3: PT có 2 nghiệm sao cho $|x_1| >1$ và $|x_2|>1$
=>$\Delta >0$ <=> m>-4
khi đó $|x_{1;2}|=|1^+_-\sqrt{m+4}|>1$
*)$|1+\sqrt{m+4}| >1$
<=>$1+\sqrt{m+4}>1$ (do trong trị tuyệt đối luôn dương)
<=>m>-4
*)$|1-\sqrt{m+4}|>1$
<=>$1-\sqrt{m+4}<-1$
<=>m>0
kết hợp cả 3 TH => m thuộc (-oo;-4]U(0;+oo)
Dòng đầu tiên ấy ạ! VP là 4sin²x - 1 chứ ạ!

Đoạn xét pt: 2cos2x+4sinx+m+1=0 <=> -4sin²x+4sinx+m+3=0 (*)
Cách khác: xét 3 trường hợp:
- (*) vô nghiệm
- (*) có nghiệm kép sinx=0,5
- (*) có nghiệm sinx thuộc (-1;0)
 
Top Bottom