Toán 12 Biện luận nghiệm phương trình bằng TƯƠNG GIAO ĐỒ THỊ

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]x=0[/tex] không là nghiệm
Chia 2 vế cho x: [tex]\Rightarrow \dfrac{x^2+4}{x}+m+2=(m-1)\sqrt{\dfrac{x^2+4}{x}}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{\dfrac{x^2+4}{x}}=t \geq 2[/tex]
[tex]\Rightarrow t^2+m+2=(m-1)t\Rightarrow t^2+t+2=m(t-1)[/tex]
[tex]\Rightarrow m=\dfrac{t^2+t+2}{t-1}=t+2+\dfrac{4}{t-1}=t-1+\dfrac{4}{t-1}+3\geq 2\sqrt{\dfrac{4(t-1)}{t-1}}+3=7[/tex]
Có [tex]2018-7+1=2012[/tex]
Hoặc bạn có thể khảo sát hàm [tex]f(t)=\dfrac{t^2+t+2}{t-1}[/tex] trên [tex][2;+\infty )[/tex] rồi từ BBT suy ra m, nhưng chậm hơn cách dùng Cô-si nhiều
 
Top Bottom