bien luan m cua pt m.n giup nhe

N

nguyenbahiep1

6 + x +2.căn[ (4-x)(2x-2)] =m +4.[căn(4-x) +căn (2x-2)]

Bài này em hãy giải theo hương sau

[laTEX]6+x + 2\sqrt{(4-x)(2x-2)} = m +4(\sqrt{4-x} + \sqrt{2x-2}) \\ \\ u = \sqrt{4-x} + \sqrt{2x-2} \\ \\ \Rightarrow u^2 = 2+x +2\sqrt{(4-x)(2x-2)}\\ \\ pt-tro-thanh: 4+u^2 = m+4u \\ \\ u^2-4u+4 = m [/laTEX]

em dùng đạo hàm để tìm max và min của hàm

[laTEX]f(x) = \sqrt{4-x} + \sqrt{2x-2} dk: 1 \leq x \leq 4 [/laTEX]

từ đây em có được điều kiện của u


[laTEX]\sqrt{3} \leq u \leq 3 [/laTEX]

và xét hàm


[laTEX]g(u) = u^2-4u+4 \\ \\ dk : \sqrt{3} \leq u \leq 3 [/laTEX]

từ đây tìm được điều kiện của m để pt có nghiệm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom