biện luận khí CO2 t/d với dd kiềm, muối cacbonat

P

phamhoangcamvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hỗn hợp CaO và CaCO3 bằng dd HCl thu được dd Y và 448 cm3 khí CO2 ở đktc. Cô cạn dd Y thu được 3,33 gam muối khan.
1, Tính số gam mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
2, Cho tất cả khí CO2 nói trên hấp thụ hết trong 100ml dd NaOH 0,25M thì thu được những muối j`?Bao nhiêu gam?


GIÚP TỚ NHÉ!
 
P

pk_ngocanh

do đề bài cho là " hòa tan hỗn hợp bằng dd HCl (không nói là axit có dư hok ) và chỉ có dd Y + CO2 nên CaO và CaCO3 phản ứng hết ( dc coi như thế)!
viết PTPU:
nCO2 = 0.448/22.4 = 0.02 mol
n muối khan = 3.33/111 = 0.03 mol
--> bạn có thể suy ra số mol của CaCO3 và CaO
2. [tex]CO_2 + NaOH --> NaHCO_3 + H_2O (1)[/tex]
[tex]NaHCO_3 + NaOH --> Na_2CO_3 + H_2O (2)[/tex]
n NaOH = 0.25*0.1 = 0.025 > 0.02 nên xảy ra cả 2 pt kia
còn lại bạn có thể giải dc!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom