Hóa Biện luận khả năng phản ứng

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
25
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lắc m g bột Mg với 500 ml dung dịch A gồm [tex]AgNO_{3} [/tex] và [TEX]Cu(NO_{3})_{2}[/TEX] cho đến khi phản ứng kết thúc thu được 17,2 g chất rắn B và dung dịch C. Cho NaOH dư vào C được 13,6g kết tủa gồm hai hidroxit kim loại.
a) Biện luận tìm ra khả năng phản ứng của bài toán
b) Tính nồng độ mol/l của các muối có trong dung dịch A. Biết m=3,6g
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Lắc m g bột Mg với 500 ml dung dịch A gồm [tex]AgNO_{3} [/tex] và [TEX]Cu(NO_{3})_{2}[/TEX] cho đến khi phản ứng kết thúc thu được 17,2 g chất rắn B và dung dịch C. Cho NaOH dư vào C được 13,6g kết tủa gồm hai hidroxit kim loại.
a) Biện luận tìm ra khả năng phản ứng của bài toán
b) Tính nồng độ mol/l của các muối có trong dung dịch A. Biết m=3,6g
thứ tự xuất hiện kim loại (kết tủa): Ag -> Cu -> Mg
thứ tự xuất hiện muối(ion kim loại): Mg2+ -> Cu2+ -> Ag+
a, dd C thêm NaOH dư tạo 2 hidroxit => C gồm Mg(NO3)2 và Cu(NO3)2
=> các pu xảy ra
Mg + 2AgNO3 => Mg(NO3)2 + 2Ag
x/2 <---- x ----------------------------------> x
=> Ag+ hết Mg dư
Mg + Cu(NO3)2 => Mg(NO3)2 + Cu
a <--------- a ---------------------------------> a
Vì pu hoàn toàn, dd sau pu có Mg2+, Cu2+ =>Mg hết Cu2+ dư
b, nAgNO3 trong dd A = x, nCu(NO3)2 trong dd A = y, nCu(NO3)2 pu = a
=> dd C gồm Cu(NO3)2: y - a mol, Mg(NO3)2: x/2 + a mol
x/2 + a = 3,6 / 24
108x + 64a = 17,2
58(x/2 + a) + 98(y - a) = 13,6
=> x, y, a
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom