Hóa 12 biện luận hỗn hợp 3 este

Hạ xoăn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
183
93
74
23
Quảng Ninh
THPT Hoàng Hoa Thám - Đông Triều -Quảng Ninh

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hạ -COO-CHost: 3977870 said:
Các bạn ơi giúp mình bài này với, làm cách nào mà giải quyết được với mọi bài dạng này được không ạView attachment 160181

Este E đa no + NaOH -> rượu đơn chức + muối T không phân nhánh => E là este 2 chức no CnH2n-2O4 a mol, có cấu tạo thu gọn R1-OOC-R-COO-R2
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy => mCO2 = 6,84 + 9,408 - 4,104 = 12,144
Mol CO2 = na = 0,276
Mol H2O = na - a = 0,228 => a = 0,048
R1-OOC-R-COO-R2 + 2NaOH -> R(COONa)2 + R1-OH + R2-OH
a-----------------------------------2a-----------------a----------------a--------------a
Mol NaOH = mol rượu = 2a = 0,096
Mol muối T: R(COONa)2 = mol este = 0,048
Mol H2O = 0,864/18 = 0,048
=> số nguyên tử H của muối T = 2*0,048/0,048 = 2 => T là CH2(COONa)2
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân => m rượu = mE + mNaOH - mT = 6,84 + 40*0,096 - 148*0,048 = 3,576
=> M rượu = 3,576/0,096 = 37,25 => 2 rượu là CH3-OH và C2H5-OH
X: CH3-OOC-CH2-COO-CH3
Y: CH3-OOC-CH2-COO-C2H5 => MY = 146
Z: C2H5-OOC-CH2-COO-C2H5
 
Top Bottom