Biện luận hóa trị

C

clover141

Bài tập: Cho 1,4g kim loại M vào dung dịch axit H2SO4 loãng, dư sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,56 lít H2 (đktc). Tìm kim loại M.
Mong được mọi người giúp!
gọi x là hoá trị M
2M+xH2SO4-------------->M2(SO4)x+xH2
0.05x...............................................0.025
nH2=0.56/22.4=0.025 mol
MM=1.4/0.05x=28x dcv
vì m là kim loại nên hoá trị của M có thể là I. II. III
nếu x=I thì M=28 ( loại)
x=II thì M=56 ( nhận)
x=III thì M=84 (loại)
vì kim loại có hoá trị II và nguyên tử khối =56 nên M là sắt kí hiệu Fe
 
Last edited by a moderator:
T

trieu_bg

M+H2SO4-------------->MSO4+H2
0.025.....................................0.025
nH2=0.56/22.4=0.025 mol
MM=1.4/0.025=56 dcv
vì nguyen tử khối của kim loại là 56 => kim loại M là sắt kí hiệu Fe
_
bài này ko cần biện luận mà em


Theo tui thì bài này cần biện luận đó:
____vì đã biết M có hoá trị là gì đâu.Cứ gọi HT của M là n

_______2M+nH2SO4-------------->M2(SO4)n+nH2
theo pt: 2M(g)...............................................n(mol)
theo đề:1,4(g).............................................0,025(mol)

------------->tỉ lệ: 2M/1,4 = n/0,025 ----> M = 28n

n 1 2 3
M 28 56 84
KL loại Fe loại

--------> M là Fe
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom