Hóa 12 Biện luận CTCT khó

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
dễ thấy nCOO = b mol
nCO2/nCOO = 4b/b =4 lần
lại có Z chứa nhóm chức -OH => Z là đồng đẳng của C3H5OH
vì Y và T là hai axit cacboxylic no
hỗn hợp X có thể quy về HCOOC3H5 và (COOC3H5)2 và CH2
vì nCO2/nCOO = 4 =>nCH2 = 0
=> E là HCOOC3H5 và F là (COOC3H5)2
=> Y là HCOONa
=>Z là C3H5OH
=>T là (COONa)2
=>Z1 là C2H7OH
=>D sai vì Z1 có 8 H còn F có 10 H
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
dễ thấy nCOO = b mol
nCO2/nCOO = 4b/b =4 lần
lại có Z chứa nhóm chức -OH => Z là đồng đẳng của C3H5OH
vì Y và T là hai axit cacboxylic no
hỗn hợp X có thể quy về HCOOC3H5 và (COOC3H5)2 và CH2
vì nCO2/nCOO = 4 =>nCH2 = 0
=> E là HCOOC3H5 và F là (COOC3H5)2
=> Y là HCOONa
=>Z là C3H5OH
=>T là (COONa)2
=>Z1 là C2H7OH
=>D sai vì Z1 có 8 H còn F có 10 H
The RisSao nCO2/nCOO = 4 =>nCH2 = 0 được vậy? Nếu nCH2=2 thì sao bạn.
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Sao nCO2/nCOO = 4 =>nCH2 = 0 được vậy? Nếu nCH2=2 thì sao bạn.
minh231999ê tồ
ta giả định nHCOOC3H5 = u và n(COOC3H5)2 = v còn nCH2 = t
ta có nCOO = u + 2v , nCO2 = 4u + 8v + t
ta có nCO2/nCOO = ( 4u + 8v +t)/ (u + 2v) = 4 + t/(u + 2v) =4
dễ thấy u và v >0 => t = 0
 
  • Like
Reactions: minh231999

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
View attachment 208499
Hướng dẫn mình tìm E, Y, Z, F, T và Z1 với
minh231999
Nhận xét:
Z là rượu đơn chức không no có 1 pi vì công H2 theo tỉ lệ mol 1: 1 => Z có từ 3C trở lên
=> E là este đơn chức không no 1 pi: CnH2n-2O2
Và F là este 2 chức không no 2 pi : CmH2m-6O4
Tổng quát: X: CxHyO2z a mol
Mol CO2 = 4*mol NaOH => xa = 4az => x = 4z
Nếu z = 1 => n = 4 => E: C4H6O2 có cấu tạo: HCOOCH2-CH=CH2
Nếu z = 2 => m = 1 => n = 8 => E: C8H10O4 có cấu tạo: CH2=CH-CH2-OOC-COO-CH2-CH=CH2
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom