Hóa biện luận ctct este

thuykoiyd2k

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2017
133
18
56
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thủy phân hoàn toàn a mol 1 este có ctpt là C7H6O2 bằng lượng dư dung dịch koh .thì thấy lượng koh phản ứng là 2a mol. mặt khác thủy phân hoàn toàn 9,76 gam este trên bằng dung dịch chứa 8 gam naoh. phản ứng xong thu được dung dịch X . cô cạn dung dịch X thu được chất rắn có khối lượng bằng ??
giải chi tiết giúp mjk nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
thủy phân hoàn toàn a mol 1 este có ctpt là C7H6O2 bằng lượng dư dung dịch koh .thì thấy lượng koh phản ứng là 2a mol. mặt khác thủy phân hoàn toàn 9,76 gam este trên bằng dung dịch chứa 8 gam naoh. phản ứng xong thu được dung dịch X . cô cạn dung dịch X thu được chất rắn có khối lượng bằng ??
giải chi tiết giúp mjk nhé
A: este đơn chức C7H6O2
Mol A : mol KOH = 1 : 2 => A có gốc rượu là phenol
Mol A = 9,76/122 = 0,08
Mol NaOH dùng = 8/40 = 0,2
H-COO-C6H5 + 2 NaOH -> H-COONa + C6H5ONa + H2O
0,08--------------------0,16----------0,08--------------------0,08------------0,08
m rắn = 9,76 + 8 - 18*0, 08 = 16,33
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
A: este đơn chức C7H6O2
Mol A : mol KOH = 1 : 2 => A có gốc rượu là phenol
Mol A = 9,76/122 = 0,08
Mol NaOH dùng = 8/40 = 0,2
H-COO-C6H5 + 2 NaOH -> H-COONa + C6H5ONa + H2O
0,08--------------------0,16----------0,08--------------------0,08------------0,08
m rắn = 9,76 + 8 - 18*0, 08 = 16,33
chị ơi nhờ chị giải cho em bài này vs ah:
Cho m gam hỗn hợp X gồm: C3H6,C4H10,C2H2 và H2 vào bình kín nung nóng bình (có Ni làm xúc tác) thu đc bài này : hỗn hợp khí Y. Chia hỗn hợp khí Y làm 2 phần bằng nhau:
P1 đem đốt cháy hoàn toàn cần vừa đủ V lít khí O2 hấp thụ toàn bộ sp cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dd giảm 21,45 gam
P2 cho qua bình đựng dd Br2 dư( trong CCl4) có 24 gam Br2 tham gia pư.
Mặt khác cho 3,3,6 lít X qua bình đựng dd Br2 dư( trong CCl4) có 1,2 mol Br2 pư.
Xđ m,V bt các pư hoàn toàn.
EM CẢM ƠN CHỊ NHIỀU
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
chị ơi nhờ chị giải cho em bài này vs ah:
Cho m gam hỗn hợp X gồm: C3H6,C4H10,C2H2 và H2 vào bình kín nung nóng bình (có Ni làm xúc tác) thu đc bài này : hỗn hợp khí Y. Chia hỗn hợp khí Y làm 2 phần bằng nhau:
P1 đem đốt cháy hoàn toàn cần vừa đủ V lít khí O2 hấp thụ toàn bộ sp cháy vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dd giảm 21,45 gam
P2 cho qua bình đựng dd Br2 dư( trong CCl4) có 24 gam Br2 tham gia pư.
Mặt khác cho 3,3,6 lít X qua bình đựng dd Br2 dư( trong CCl4) có 1,2 mol Br2 pư.
Xđ m,V bt các pư hoàn toàn.
EM CẢM ƠN CHỊ NHIỀU


Gọi a, b, c, d là mol C2H2, C3H6, C4H10 và H2 trong mỗi phần

phản ứng hoàn toàn, ở phần 2 phản ứng với Br2 ==> Y có hydrocarbon lho6ng no => H2 hết
Mol Br2 = 24/160 = 0,15
Bảo toàn mol pi trong X = mol H2 + mol pi trong Y : 2a + b = d + 0,15. (1)
Mol 33,6 lít X = k(a + b + c + d) = 1,5 (2)
Mol Br2 = k(2a + b) = 1,2 (3)
(2) /(3) => 4(a+b+c+d) = 5(2a +b) => 6a + b - 4c - 4d = 0. (4)
4(1) - (3) => 2a + 3b + 4c = 0,6 => là phương trình mol CO2 => mC = 12*0, 6 = 7,2
mdd giảm = mCaCO3 - mCO2 - mH2O = 21,45 => mH2O = 100*0,6 - 44*0,6 - 21,45 = 12,15 => mol H2O = 0,675 => mH = 1,35
=> mX = 2*(mC + mH) = 17,5
Mol O2 = mol CO2 + 0,5mol H2O = 0,9375
=> V O2 = 21 lít
 
Top Bottom