Hóa 12 Biện luận công thức Este

LocVOP

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
63
14
96
TP Hồ Chí Minh
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp tui với : :>(
Xà phòng hóa este X no bằng dd NaOH chỉ thu được một chất hữu cơ Y chứa Na. Tách Y rồi trộn thêm vôi tôi xút vào rồi đem nung ở nhiệt độ cao thu được Ancol Z và muối vô cơ. Đốt cháy Z được CO2 và H2O có tỉ lệ mol lần lượt là 2 : 3. Công thức X là :
A. C3H4O4
B. C4H8O2
C. C4H8O3
D. C3H6O3
Nếu có thể mấy bạn biện luận X giúp tui nha ;)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Các bạn giúp tui với : :>(
Xà phòng hóa este X no bằng dd NaOH chỉ thu được một chất hữu cơ Y chứa Na. Tách Y rồi trộn thêm vôi tôi xút vào rồi đem nung ở nhiệt độ cao thu được Ancol Z và muối vô cơ. Đốt cháy Z được CO2 và H2O có tỉ lệ mol lần lượt là 2 : 3. Công thức X là :
A. C3H4O4
B. C4H8O2
C. C4H8O3
D. C3H6O3
Nếu có thể mấy bạn biện luận X giúp tui nha ;)

X là este mạch vòng
CnH2n-2O2 + NaOH -> CnH2n-1O3Na
CnH2n-1O3Na + NaOH -> Na2CO3 + Cn-1H2nO (Z)
Mol CO2 : mol H2O = n-1 : n = 2 : 3 => n = 3
X = C3H4O2 => không có đáp án
 
Top Bottom