biến đổi tỉ lệ của định luật phân li độc lập

N

nhonby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một bài tâp như thế này........
Cho lai giữa P đều thuần chủng khác về 2 cặp tính trạng tương phản thu được đời F1 đồng loại quả đỏ,bầu dục. Cho F1 lai tt cho ra F2 phân li KH theo : 899 cây quả đỏ, tròn : 452cây quả đỏ,tròn: 488 cây quả đỏ, dài: 298 cây quả xanh,bầu dục : 151cây quả xanh , tròn : 148 cây quả xanh dài...
!. biện luận + lập sđ lai từ P -> F2
2 Nếu thế hệ sau phân li Kh theo 1:1:1:1 thì kiểu gen P ntn ?
...
...
Bạn nào biết chỉ zùm mình nha !
Mà hướng dẫn sơ cũng được :D thanks!!
 
H

haiyen621

a)Vì Cho lai giữa P đều thuần chủng khác về 2 cặp tính trạng tương phản thu được đời F1 đồng loại quả đỏ,bầu dục
=> Đỏ là trội so vs xanh
bầu dục là trội so vs tròn
và F1 có KG là dị hợp
Quy ước gen : A : đỏ a : xanh
B : bầu dục b: tròn
=> KG của F1 : AaBb
Cho F1 lai tt cho ra F2 phân li KH theo : 899 cây quả đỏ, tròn : 452cây quả đỏ,tròn: 488 cây quả đỏ, dài: 298 cây quả xanh,bầu dục : 151cây quả xanh , tròn : 148 cây quả xanh dài...
tương ứng vs tỉ lệ 9 : 3 : 3 : 1 = 16 kiểu tổ hợp = 4 *4 (tỉ lệ trên tuân theo đúng quy luật phân li độc lập của men đen)
=> KG của P là : AABB x aabb
hoặc AAbb x aaBB
(phần F1 tự thụ bạn tự viết tiếp nhé)
b) Ta có 1 : 1 : 1 : 1 = (1 : 1) x (1 : 1) = (Aa x aa ) x (Bb x bb)
KG của P : AaBb x aabb hoặc Aabb x aaBb
 
N

nhonby

iui

Bài 1. ở cà chua lai giữa P đều thuần chủng thu được F1 đồng loạt xuất hiện cây quả đỏ có kía > cho F1 lai vs F1 thu được F2 có 3 Kh ..phân phối theo
253 cây quả đỏ, bầu dục
498 cây quả đỏ có khía
Mỗi gen qui định 1 tt
1 giải thích đạc điểm di truyền chi phối phép lai
2 lập sơ đồ lai ( chỗ này mình làm ra đc KG 1:2 :1 mà kiẻu hình thì 3:1 @@) của P và F1
3.Nếu F1 phân li 1 : 1 : 1: 1 thì P ntn
Bài 2. tổng Lk photphodieste và lk H2 của một gen là 5023 trong đó số lk H2 ít hơn 973 lk
1. Khi gen nhân đôi 3 lần liên tiếp
a. xác định số nu mỗi loại có trong các gen con được hình tành vào cuối quá trình
b. xác định số nu tự do mỗi loại mối trường cần cung cấp để tạo ra các gen con mà cả hai mạch đơn đều tạo thành bởi các nu tự do
................Giúp zùm mình nha ;) thanks ...............
 
Top Bottom