Toán 12 Biến đổi nguyên hàm

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết $\displaystyle \dfrac{(x-1)^{2017}}{(x-1)^{2019}}\, \mathrm dx = \dfrac{1}a \cdot \left(\dfrac{x-1}{x+1}\right)^b + C,\, x\ne 1$ với $a, b \in \mathbb N^*$. Mệnh đề nào sau đây đúng ?
A. $a=2b$
B. $b=2a$
C. $a=2818b$
D. $b=2018a$

Cho em hỏi cách biến đổi sao để ra 1/4036 thế ạ @Timeless time @vangiang124
 

Attachments

  • upload_2022-1-25_21-16-57.png
    upload_2022-1-25_21-16-57.png
    51.7 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Biết $\displaystyle \dfrac{(x-1)^{2017}}{(x-1)^{2019}}\, \mathrm dx = \dfrac{1}a \cdot \left(\dfrac{x-1}{x+1}\right)^b + C,\, x\ne 1$ với $a, b \in \mathbb N^*$. Mệnh đề nào sau đây đúng ?
A. $a=2b$
B. $b=2a$
C. $a=2818b$
D. $b=2018a$
Cho em hỏi cách biến đổi sao để ra 1/4036 thế ạ @Timeless time @vangiang124
Em áp dụng công thức $\displaystyle \int u^\alpha\, \mathrm du = \dfrac{u^{\alpha +1}}{\alpha +1} + C$ nhé
Áp dụng vào bài $\dfrac{1}2 \displaystyle \int \left(\dfrac{x-1}{x+1}\right)^{2017}\, \mathrm d\left(\dfrac{x-1}{x+1}\right) = \dfrac{1}2\cdot \dfrac{1}{2018} \cdot \left(\dfrac{x-1}{x+1}\right)^{2018}+C = \dfrac{1}{4036} \cdot \left(\dfrac{x-1}{x+1}\right)^{2018}+C$

Có gì không hiểu em hỏi lại nha. Chúc em học tốt :D
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Áp dụng vào bài $\dfrac{1}2 \displaystyle \int \left(\dfrac{x-1}{x+1}\right)^{2017}\, \mathrm dx = \dfrac{1}2\cdot \dfrac{1}{2018} \cdot \left(\dfrac{x-1}{x+1}\right)^{2018}+C

Có gì không hiểu em hỏi lại nha. Chúc em học tốt :D
Cái này em chưa hiểu lắm ạ
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cái này em chưa hiểu lắm ạ
Em không hiểu chỗ biến đổi hả, em cứ coi $\dfrac{x-1}{x+1} = u$ còn $2017 = \alpha$ rồi sau đó em áp vào công thức trên là được nha.

Còn nếu em vẫn chưa hiểu em có thể áp dụng cách này nha, có lâu hơn một tí nhưng bản chất vẫn giống cách trên
Ta có: $I = \displaystyle \int \left(\dfrac{x-1}{x+1}\right)^{2017} \cdot \dfrac{1}{(x+1)^2}\, \mathrm dx $
Đặt $ \dfrac{x-1}{x+1} = t \implies \dfrac{2}{(x+1)^2} \mathrm dx= dt \implies \dfrac{1}{(x+1)^2}\mathrm dx =\dfrac{1}2 \mathrm dt$
Thay vào $I$ ta được $I=\dfrac{1}2\displaystyle \int t^{2017}\, \mathrm dt = \dfrac{1}2\cdot \dfrac{t^{2018}}{2018} + C = \dfrac{1}{4036}\cdot \left(\dfrac{x-1}{x+1}\right)^{2018} + C $

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé :D
 
Top Bottom