Toán Biến đổi đơn giản biểu thức chứa dấu căn

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
ĐK: $x\geq 3$
pt $\Leftrightarrow 5\sqrt{\dfrac{9(x-3)}{5}}-7\sqrt{\dfrac{4(x-3)}{9}}-7\sqrt{(x+3)(x-3)}+8\sqrt{\dfrac{9(x+3)(x-3)}{81}}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-3}(3\sqrt 5-\dfrac{14}3-7\sqrt{x+3}+\dfrac 83\sqrt{x+3})=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-3}=0\Leftrightarrow x=3$
 

donald trump

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
177
45
36
21
Hà Nội
ĐK: $x\geq 3$
pt $\Leftrightarrow 5\sqrt{\dfrac{9(x-3)}{5}}-7\sqrt{\dfrac{4(x-3)}{9}}-7\sqrt{(x+3)(x-3)}+8\sqrt{\dfrac{9(x+3)(x-3)}{81}}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-3}(3\sqrt 5-\dfrac{14}3-7\sqrt{x+3}+\dfrac 83\sqrt{x+3})=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-3}=0\Leftrightarrow x=3$
Còn trường hợp [tex]3\sqrt{5}-\frac{14}{3}-7\sqrt{x+3}+\frac{8}{3}\sqrt{x+3}=0[/tex] thì sao bạn
 
Top Bottom