Toán 9 Biến đổi đơn giản biểu thức chứa căn bậc hai

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương

Attachments

  • E463F298-DBC3-4C78-857B-5AE0FBD3C56D.jpeg
    E463F298-DBC3-4C78-857B-5AE0FBD3C56D.jpeg
    74.2 KB · Đọc: 55

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
Ta có 11 > 6 ----> căn 11 > căn 6
và 10 > 5 ----> căn 10 > căn 5 -----> - căn 10 < - căn 5

======> a > b
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Mọi người giúp e bài này vs ạ. E cần gấp lắm ạ. Em cảm ơn nhiều!
C3. Ta cần so sánh: M=[tex]\sqrt{11}+\sqrt{5}[/tex] và N=[tex]\sqrt{10}+\sqrt{6}[/tex]
[tex]M^{2}=16+2\sqrt{55}[/tex]
[tex]N^{2}=16+2\sqrt{60}[/tex]
[tex]2\sqrt{55}<2\sqrt{60}\Rightarrow M^{2} <N^2 \Rightarrow M-N=a-b< 0[/tex]
Vậy $a<b$
C2. [tex]B=\frac{\sqrt{(\sqrt{2}-1)^{2}}}{\sqrt{(\sqrt{9}-\sqrt{8})^{2}}}-\frac{\sqrt{(\sqrt{2}-1)^{2}}}{\sqrt{(\sqrt{9}+\sqrt{8})^{2}}}=\frac{|\sqrt{2}-1|}{|\sqrt{9-\sqrt{8}|}}-\frac{|\sqrt{2}+1|}{|\sqrt{9}+\sqrt{8}|}=\frac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{9-\sqrt{8}}}-\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{9}+\sqrt{8}}[/tex]
Tự quy đồng làm tiếp[/tex]
[tex][/tex]
 
Last edited:

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
19
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
c3)
Ta có:[tex]A=\sqrt{11}-\sqrt{10}\Rightarrow A^{2}=1-2\sqrt{110}[/tex]
Lại có:[tex]B=\sqrt{6}-\sqrt{5}\Rightarrow B^{2}=1-2\sqrt{30}[/tex]
Mà[tex]2\sqrt{110}> 2\sqrt{30}[/tex]
[tex]\Rightarrow A^{2} Mà A,B>0 [tex]\Rightarrow A>B[/tex][/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Mọi người giúp e bài này vs ạ. E cần gấp lắm ạ. Em cảm ơn nhiều!
Ta chuyển vế rồi so sánh là xong.
Đặt
[tex]c = \sqrt{11} + \sqrt{5}[/tex]
[tex]d = \sqrt{10} + \sqrt{6}[/tex]

Nên
[tex]c^{2} = 16 + 2\sqrt{55}[/tex]
[tex]d^{2} = 16 + 2\sqrt{60}[/tex]
--> [tex]c^{2} < d^{2}[/tex]
<-> [tex]c < d[/tex]
--> [tex]\sqrt{11} + \sqrt{5} < \sqrt{10} + \sqrt{6} [/tex]
Hay [tex]\sqrt{11} - \sqrt{10} < \sqrt{6} - \sqrt{5}[/tex]
--> [tex]a < b[/tex]
 

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
19
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
Ta chuyển vế rồi so sánh là xong.
Đặt
[tex]c = \sqrt{11} + \sqrt{5}[/tex]
[tex]d = \sqrt{10} + \sqrt{6}[/tex]

Nên
[tex]c^{2} = 16 + 2\sqrt{55}[/tex]
[tex]d^{2} = 16 + 2\sqrt{60}[/tex]
--> [tex]c^{2} < d^{2}[/tex]
<-> [tex]c < d[/tex]
--> [tex]\sqrt{11} + \sqrt{5} < \sqrt{10} + \sqrt{6} [/tex]
Hay [tex]\sqrt{11} - \sqrt{10} < \sqrt{6} - \sqrt{5}[/tex]
--> [tex]a < b[/tex]
Phải có C,D>0
VD:4<9 [tex]\Rightarrow 2<-3[/tex](Vô lí)
Bạn lập luận --> [tex]c^{2} < d^{2}[/tex]<-> [tex]c < d[/tex] như vậy là sai
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Ta chuyển vế rồi so sánh là xong.
Đặt
[tex]c = \sqrt{11} + \sqrt{5}[/tex]
[tex]d = \sqrt{10} + \sqrt{6}[/tex]

Nên
[tex]c^{2} = 16 + 2\sqrt{55}[/tex]
[tex]d^{2} = 16 + 2\sqrt{60}[/tex]
--> [tex]c^{2} < d^{2}[/tex]
<-> [tex]c < d[/tex]
--> [tex]\sqrt{11} + \sqrt{5} < \sqrt{10} + \sqrt{6} [/tex]
Hay [tex]\sqrt{11} - \sqrt{10} < \sqrt{6} - \sqrt{5}[/tex]
--> [tex]a < b[/tex]
[tex]c^2< d^2\Rightarrow \left | c \right |< \left | d \right |[/tex] nhé!
Phải có C,D>0
VD:4<9 [tex]\Rightarrow 2<-3[/tex](Vô lí)
Bạn lập luận --> [tex]c^{2} < d^{2}[/tex]<-> [tex]c < d[/tex] như vậy là sai
Nhưng trong TH này @ankhongu vẫn đúng do c, d là các số dương.
 

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
mn thấy trong 2 cách này cách nào hay hơn ạ?
Cách 1:

Đây là gợi ý thôi nha, cs gì sai sót mong thông cảm
Cách 2:
 

Attachments

  • 1563184655_6.jpg
    1563184655_6.jpg
    29.5 KB · Đọc: 33
  • 1563175254_8.jpg
    1563175254_8.jpg
    51.7 KB · Đọc: 33
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom