Toán 9 biến đổi đại số

huetran110

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tám 2019
200
54
61
19
Hà Nội
trường THCS lươ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\frac{a}{b^{2}} +\frac{b}{c^{2}} + \frac{c}{a^{2}}= \frac{b^{2}}{a} +\frac{c^{2}}{b}+ \frac{a^{2}}{c}[/tex]
cho biều thức trên và cho abc=1 . cmr trong 3 số a,b,c phải có một số bằng bình phương của số còn lại .
cảm ơn các bạn nhiều lắm
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
[tex]\frac{a}{b^{2}} +\frac{b}{c^{2}} + \frac{c}{a^{2}}= \frac{b^{2}}{a} +\frac{c^{2}}{b}+ \frac{a^{2}}{c}[/tex]
cho biều thức trên và cho abc=1 . cmr trong 3 số a,b,c phải có một số bằng bình phương của số còn lại .
cảm ơn các bạn nhiều lắm
Đặt $x=\frac{a}{b^{2}}$; $y = \frac{b}{c^{2}}$; $z = \frac{c}{a^{2}}$
=> $xyz = \frac{1}{abc} = 1$
=> $\frac{a}{b^{2}} +\frac{b}{c^{2}} + \frac{c}{a^{2}}= \frac{b^{2}}{a} +\frac{c^{2}}{b}+ \frac{a^{2}}{c}$
<=> $x+y+z = \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} = \frac{xy+yz+zx}{xyz} = xy+yz+zx$
=> $xy+yz+zx+xyz-x-y-z-1=0$
=> $(1-x)(1-y)(1-z)=0$
<=> $(1-\frac{a}{b^{2}})(1-\frac{b}{c^{2}})(1-\frac{c}{a^{2}}) = 0$
=> $(b^{2}-a)(c^{2}-b)(a^{2}-c) = 0$
=> Tồn tại 1 số bằng bình phương của số còn lại
 
  • Like
Reactions: huetran110
Top Bottom