Vật lí 12 Biên độ thay đổi

Bnoc30666

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2022
44
36
21
19
Bình Phước

Attachments

  • AAE36C22-505D-4B9D-92DA-6CE7AC09E774.jpeg
    AAE36C22-505D-4B9D-92DA-6CE7AC09E774.jpeg
    28 KB · Đọc: 9
  • Love
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
mọi người giúp em với ạ dạng này e ch gặp bh nên k bjt lm sao nữa mong đc mn chỉ giáo
Bnoc30666Bài toán này còn được biết đến là bài toán giữ lò xo, sẽ có hai phương pháp giải chính đó là theo năng lượng (cách dưới đây) và theo công thức độc lập.
Về cơ bản cách hai có thể giải được một số mà bài năng lượng giải khá phức tạp. Nhưng bù lại thì cách năng lượng dễ hiểu hơn.

Tại biên thì [imath]v=0\Rightarrow[/imath] Năng lượng bằng thế năng
Năng lượng thế năng lúc này là: [imath]W=\dfrac{kA^2}{2}[/imath]
Giữ lò xo thì năng lượng bị giữ sẽ là: [imath]\Delta W=0,1W=0,1.\dfrac{kA^2}{2}[/imath]
Độ cứng lò xo mới: [imath]k'=\dfrac{l}{l'}k=\dfrac{10}{9}k[/imath]
Ta có: [imath]k'\dfrac{A'^2}{2}=W-\Delta W=0,9\dfrac{kA^2}{2}[/imath]
[imath]\Rightarrow A'=0,9A[/imath]

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Kĩ thuật dùng đường tròn để giải những bài dao động cơ
 
Top Bottom