Biên độ dao động con lắc

S

sungmin10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ một đầu cố định,đầu kia gắn với vật nhỏ khối lượng m=100g dao động điều hòa với biên độ A=5cm.Khi vật đi qua vị trí cân bằng thì có một vật khác khối lượng m'=25g rơi thẳng đứng xuống và dính chặ vào nó.Biên độ dao động con lắc sau đó là.
A.4/ căn5 cm B.2căn5 cm C.4cm D.5cm
 
Last edited by a moderator:
E

endinovodich12

Theo đề bài vận tốc vật m trước khi va chạm là :

$v_{max}= A.\omega =5.\sqrt{\frac{k}{m}}$

Bảo toàn động lượng ta có :

$mv_o = (m+m').v$

$v=4\sqrt{\frac{k}{m}}$

Bảo toàn cơ năng ta có :

[TEX]\frac{(m+m')(v_{max})^2}{2}=\frac{kx^2}{2}+\frac{(m+m')v^2}{2}[/TEX]

Do 2 vật va chạm nhay tại vị trí cân bằng vên x=0 ; do đó :

[TEX]v_{max}=v[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]A'.\sqrt{\frac{k}{m+m'}}=4.\sqrt{\frac{k}{m}} [/TEX]

Thay số vào và khử biến k ta được : [TEX]A=2\sqrt{5}[/TEX] cm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom