Vật lí 12 Biên độ cực tiểu

Gia Phú

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười một 2022
1
1
1
18
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại hai điểm A, B trên mặt nước cách nhau 16cm có hai nguồn phát sóng giống nhau. Điểm M nằm trên mặt nước và trên đường trung trực của AB cách trung điểm I của AB một khoảng nhỏ nhất bằng 4√5 cm luôn dao động cùng pha với I. Điểm N nằm trên mặt nước và nằm trên đường thẳng vuông góc với AB tại A, cách A một khoảng nhỏ nhất bằng bao nhiêu để N dao động với biên độ cực tiểu.
A. 9,22 cm
B. 8,75 cm
C. 2,14 cm
D. 8,17 cm
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Tại hai điểm A, B trên mặt nước cách nhau 16cm có hai nguồn phát sóng giống nhau. Điểm M nằm trên mặt nước và trên đường trung trực của AB cách trung điểm I của AB một khoảng nhỏ nhất bằng 4√5 cm luôn dao động cùng pha với I. Điểm N nằm trên mặt nước và nằm trên đường thẳng vuông góc với AB tại A, cách A một khoảng nhỏ nhất bằng bao nhiêu để N dao động với biên độ cực tiểu.
A. 9,22 cm
B. 8,75 cm
C. 2,14 cm
D. 8,17 cm
Gia PhúĐiểm [imath]N[/imath] nằm trên đường trung trực cách [imath]I[/imath] một khoảng nhỏ nhất mà dao động cùng pha với [imath]I[/imath]
[imath]\Rightarrow \lambda=MI=4\sqrt{5}[/imath]
Xét [imath]k=\dfrac{AB}{\lambda}=\dfrac{16}{4\sqrt{5}}=1,78[/imath]
Để [imath]N[/imath] là dao động cực tiểu gần [imath]A[/imath] nhất thì [imath]N[/imath] thuộc vân cực tiểu có bậc là [imath]K=1,5[/imath]
Ta có hệ phương trình: [imath]\begin{cases} NB-NA=1,5\lambda\\NB^2=NA^2+AB^2\end{cases}[/imath]
[imath]\Rightarrow \begin{cases} NB-NA=1,5.4\sqrt{5}\\NB^2=NA^2+16^2\end{cases}\Rightarrow NB=16,24 \text{ và } NA=2,83[/imath]
Vậy [imath]NA=2,83[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Kiến thức Vật Lí cơ bản
 
Top Bottom