Sinh 9 Biến dị

Thaoan0207

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2021
96
92
36
Nghệ An
THCS Nghi Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen A : dài 510 nm, X = 15% số nu của gen. Sau đột biến A -> a thì gen a có : 1048 A, 449 G.
a, Xác định dạng đột biến
b, Cặp Aa tự nhân đôi 3 lần, xác định số nu mỗi loại cần cung cấp.
Em đã thử làm bài này nhưng số không được đẹp lắm. Mọi người giúp em với ạ !
 

Minhanh2306

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2021
32
79
16
18
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Chào bạn nhé
a.
510nm = 5100A°
Ta có N = 2L/3,4 = 2.5100/3,4 = 3000 nu
%X = 15%N => X = G = 15%.3000 = 450 nu
Theo NTBS: 2A+2G=N=3000
=> 2A+2.450=3000
=>. A= 1050 nu = T
Theo bài ra gen sau đột biến có A=1048 nu, G=449 nu
=> gen đột biến mất 2 cặp A-T, 1 cặp G-X
Do đó đây là đột biến mất cặp nu

b. Cặp gen Aa nhân đôi 3 lần
Xét gen A
Số nu từng loại MT cung cấp là:
A=T=(2^{3}-1).A= 7.1050= 7350 nu
G=X=(2^{3}-1).G= 7.450= 3150 nu
Xét gen a
Số nu từng loại MT cung cấp là:
A=T=(2^{3}-1).A= 7.1048= 7336 nu
G=X=(2^{3}-1).G= 7.449= 3143 nu
Do đó số nu MT cung cấp cho cặp gen Aa nhân đôi 3 lần là
A= T= 7350+7336= 14686 nu
G= X= 3150+3143= 6293 nu
_________________________________
CHÚC BẠN HỌC TỐT NHA!
Chỗ nào không hiểu cứ hỏi thoải mái bạn nhé ^^
 
Top Bottom