biến dị và tổ hợp

T

trangmiss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:rolleyes:!o ca chua gen A quy dinh qua do troj hoan toan so voj qua vang gen a quy qua vang
a,cho cay ca chua 4n qua do thuan chung lai voi cay qua vang 4n xac dinh ket qua lai F1
b,cho cay ca chua duc kieu gen la AAa(the 3n )lai voi cay cai AAa xac dinh ket qua lai F1 :confused:JUP E VOI NAZ!

P/s : Viết tiếng việt có dấu trangmiss nhá ! thân !
 
Last edited by a moderator:
M

marcterenzi

phần 1: hoa đỏ thuần chủng là AAAA
hoa vàng thuần chủng là aaaa
ra F1 là AAaa
phần 2 cây AAa cho các giao tử là (1/6AA, 1/6a,1/6A,2/6Aa) rồi bạn tổ hợp 2 cây lại với nhau là ra kết quả
 
M

marucohamhoc

tớ làm thử bạn tham khảo nha:
:rolleyes:!o ca chua gen A quy dinh qua do troj hoan toan so voj qua vang gen a quy qua vang
a,cho cay ca chua 4n qua do thuan chung lai voi cay qua vang 4n xac dinh ket qua lai F1
P: AAAA.................................x.............................................aaaa
GP: AA...................................................................................aa
F1: 100%AAaa( đỏ)
cây tứ bội khi hình thành giao tử chỉ có giao tử 2n có sức sống
b,cho cay ca chua duc kieu gen la AAa(the 3n )lai voi cay cai AAa xac dinh ket qua lai F1 :confused:JUP E VOI NAZ!
P: AAa........................................x...................................................AAa
GP: 2/6A, 1/6a, 2/6Aa, 1/6AA.....................................................2/6A, 1/6a, 2/6Aa, 1/6AA
F1:
4/36AA( đỏ)
4/36Aa( đỏ)
1/36aa( trắng)
10/36AAa( đỏ)
4/36AAA( đỏ)
4/36Aaa( trắng)
4/36AAaa( đỏ)
4/36AAAa
1/36AAAA
hic, dài quá, nếu bài này chỉ hỏi tỉ lệ KH thì ta có thể tính nhanh theo cách tính tỉ lệ số KH lặn rồi suy ra tỉ lệ:
tỉ lêh KH lặn là:1/6a x1/6a+ 2/6Aa x1/6a+ 1/6a x2/6 Aa= 5/36
= > tỉ lệ KH trội= 1-5/36= 31/36
= > tỉ lệ trội :lặn= 31: 5
bạn tham khảo nhá, các bạn coi tớ sai ở đâu thì nói tớ sửa luôn nha:x
 
Q

quy9a18

P: AAa........................................x...... .............................................AAa
GP: 2/6A, 1/6a, 2/6Aa, 1/6AA............................................... ......2/6A, 1/6a, 2/6Aa, 1/6AA
F1:
4/36AA( đỏ)
4/36Aa( đỏ)
1/36aa( trắng)
10/36AAa( đỏ)
4/36AAA( đỏ)
4/36Aaa( trắng). Đáng lẽ phải là đỏ chứ
4/36AAaa( đỏ)
4/36AAAa
1/36AAAA
hic, dài quá, nếu bài này chỉ hỏi tỉ lệ KH thì ta có thể tính nhanh theo cách tính tỉ lệ số KH lặn rồi suy ra tỉ lệ:
tỉ lêh KH lặn là:1/6a x1/6a+ 2/6Aa x1/6a+ 1/6a x2/6 Aa= 5/36
= > tỉ lệ KH trội= 1-5/36= 31/36
= > tỉ lệ trội :lặn= 31: 5
bạn tham khảo nhá, các bạn coi tớ sai ở đâu thì nói tớ sửa luôn nha
Đáp án: Tỉ lệ trội lặn là 35:1
 
Top Bottom