Vật lí Biến dạng và dãn nở của chất rắn

trunghieu1905

Banned
Banned
Thành viên
21 Tháng ba 2017
15
4
6
Gia Lâm-Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1. Một thanh thép tròn đường kính 18mm và suất đàn hồi 2.10 Pa. Giữ chặt một đầu thanh và nén đầu còn lại của nó bằng một lực 1,2.10 N để thanh này biến dạng nén đàn hồi. Tính độ co ngắn tỉ đối Δl/l của thanh (l là độ dài ban đầu, Δl là độ biến dạng nén)
bài 2. Một sợi dây bằng đồng thau dài 1,8m và có đường kính 0,8mm. Khi bị kéo bằng một lực 25N thì sợi dây này bị dãn ra thêm 1mm. Hãy tính suất đàn hồi của sợi dây đồng thau.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
bài 1. Một thanh thép tròn đường kính 18mm và suất đàn hồi 2.10 Pa. Giữ chặt một đầu thanh và nén đầu còn lại của nó bằng một lực 1,2.10 N để thanh này biến dạng nén đàn hồi. Tính độ co ngắn tỉ đối Δl/l của thanh (l là độ dài ban đầu, Δl là độ biến dạng nén)
Ta có
[tex]F=ES.\frac{\Delta l}{l_{0}}\Rightarrow \frac{\Delta l}{l_{0}}=\frac{F}{ES}=\frac{F}{E.\Pi .r^{2}}=\frac{F.4}{E.\Pi .d^{2}}=\frac{1,2.10.4}{2.10.3,14.0,018^{2}}=2359=23590[/tex] %

bài 2. Một sợi dây bằng đồng thau dài 1,8m và có đường kính 0,8mm. Khi bị kéo bằng một lực 25N thì sợi dây này bị dãn ra thêm 1mm. Hãy tính suất đàn hồi của sợi dây đồng thau.
ta có
[tex]F=ES\frac{\Delta l}{l_{0}}\Rightarrow E=\frac{F.l_{0}.4}{\Pi .d^{2}.\Delta l_{0}}=\frac{25.1,8.4}{3,14.(0,8)^{2}.0,001}=89570 Pa[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: hank hanshaw
Top Bottom