biến cố ngẫu nhiên và xác suất

M

malblaq

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.một nhân viên bán hàng mỗi ngày đi chào hàng ở 10 nơi,xác suất bán đc hàng là 0,2
tìm xs để ng` đó bán đc hàng ở ít nhất 1 nơi

2.một nhà máy lắp 4 chuông báo cháy hoạt động độc lập.xs để khi có cháy mỗi chuông kêu là 0,95. tính xs để có chuông kêu khi có cháy

3.một cỗ máy có 3 bộ phận 1,2,3. xs hỏng trong tgian làm việc theo tt là 0,2; 0,4; 0,3. cuối ngày có 2 bp bị hỏng.tính xs để 2 bp hỏng đó là 1 và 3

3.tì lệ ng` nghiện thuốc của 1 vùng là 30%.biết tỉ lệ ng` bị viêm họng trong số ng` nghiện thuốc là 60%, tỉ lệ ng`bị viêm họng trong số ng`ko nghiện thuốc là 40%
a)lấy ngẫu nhiên 1 ng`.biết ng` đó bị viêm họng.tính xs ng`đó nghiện thuốc
b)nếu ng`đó bị viêm họng, tính xs để ng`đó là nghiện thuốc

4.bắn 3 phát đạn vào một máy bay.xs trúng tương ứng là 0,4; 0,5;0,7. nếu trúng 1 phát thì xs máy bay rơi là 0,2, trúng 2 phát thì xs rơi là 0,6 còn trúng 3 phát thì chắc chắn rơi.tính xs máy bay rơi

5.có 2 lô sản phẩm.lô 1 toàn chính phẩm. lô 2 có tỉ lệ phế phẩm và chính phẩm là 1/4
chọn ngẫu nhiên 1 lô, từ đó lấy ngẫu nhiên 1 sp, thấy nó là chính phẩm thì hoàn lại vào lô.hỏi nếu lãy ngẫu nhiên một sp cũng từ lô đã chọn thì xs để nó là phế phẩm là bao nhiêu?

6.một cửa hàng kinh doanh ba loại máy tính IBM, Dell và toshiba.trong cơ cấu hàng bán, máy IBM chiếm 50%, dell chiếm 30% còn lại là toshiba.tất cả máy bán ra có thời hạn bảo hành 12 tháng.biết 10% máy IBM phải sửa chữa trong thời hạn bảo hành, của hai hiệu còn lại là 20% và 25%
a)nếu có 1 khách mua máy, tìm khả năng để khách đó phải đem máy lại sửa chữa trong thời hạn bảo hành
b)có 1 khách mua máy 9 tháng đã phải đem lại sửa chữa.tính xs để đó là máy toshiba

7.một lô hàng 10 sp gồm 6sp tốt và 4sp xấu.khách hàng ktra bằng cách lấy ra từng sp cho đến khi đc 3 sp tốt thì dừng lại
a)tính xs để khách dừng lại ở lần ktra thứ 3
b)--------------------------------------------------4
c)giả sử khách dừng lại ở lần kt thứ 4.tính xs để ở lần ktra thứ 3 khách gặp sp xấu

8.một hộp gồm 5 bi đỏ, 4 bi trắng và 3 bi xanh.rút ra từng bi một cho đến khi đc bi đỏ thì dừng lại.tính xs để:
a)đc 2 bi trắng, 1 bi xanh, 1 bi đỏ
b)ko có bi trắng nào đc rút ra

9.tại một siêu thị, hệ thống phun nước đc lắp liên kết vs hệ thống báo cháy.khả năng hệ thống phun nước bị hư là 0,1, hệ thống báo cháy bị hư là 0,2.khả năng cả hai đều hư là 0,04.tính xs:
a)có ít nhất 1 hệ thống hoạt động bình thường
b)cả hai đều hđ bình thường

10. hộp I gồm 8 bi đỏ 2 bi trắng, hộp II gồm 6 bi đỏ 4 bi trắng
a)lấy 2 bi từ hộp I bỏ sang hộp II. từ hộp II lấy ra 2 bi.tính xs để đc 2 bi đỏ
b)lấy ra lần lượt từng viên từ hộp I cho đến hết.tính xs để đc 5 bi đỏ liên tiếp

11.có 20 hộp sp cùng loại.trong đó 10 hộp của xí nghiệp I, 6 hộp của xí nghiệp II, 4 hộp của xí nghiệp III..lấy ngẫu nhiên 1 hộp và chọn ngẫu nhiên 3 sp từ hộp đó
a)tính xs để trong 3 sp chọn ra có đúng 2 sp tốt
b)giả sử trong 3 sp chọn ra có đúng 2 sp tốt.tính xs để đó là sp của xí nghiệp 1

12.có 10 sinh viên đi thi.trong đó có 3 thuộc loại giỏi, 4 khá và 3 trung bình. trong số 20 câu hỏi quy định thì sv giỏi trả lời được tất cả, sv khá đc 16 câu, sv trung bình đc 10 câu.gọi ngẫu nhiên 1 sv và phát một phiếu thi gồm 4 câu thì anh này trả lời đc hết.tính xs để anh này thuộc loại khá
 
P

phudutrang2612

2.một cỗ máy có 3 bộ phận 1,2,3. xs hỏng trong tgian làm việc theo tt là 0,2; 0,4; 0,3. cuối ngày có 2 bp bị hỏng.tính xs để 2 bp hỏng đó là 1 và 3
Gọi Ai là biến cố cỗ máy hỏng ở bộ phận thứ i " i=$$(\bar{1,3})$$
=> A1,A2,A3 lập thành hệ đầy đủ các biến cố: P(A1)=0,2;P(A2)=0,4;P(A3)=0,3
Gọi B là biến cố"2 bp bị hỏng đó là 1 và 3"=>P(B)=$$P({A}_{1}{\bar{A}}_{2}{A}_{3})$$=(ĐL)=$$P({A}_{1})P({\bar{A}}_{2})P({A}_{3})$$=0,2.(1-0,4).0,3=0,036

3.tì lệ ng` nghiện thuốc của 1 vùng là 30%.biết tỉ lệ ng` bị viêm họng trong số ng` nghiện thuốc là 60%, tỉ lệ ng`bị viêm họng trong số ng`ko nghiện thuốc là 40%
a)lấy ngẫu nhiên 1 ng`.biết ng` đó bị viêm họng.tính xs ng`đó nghiện thuốc
b)nếu ng`đó bị viêm họng, tính xs để ng`đó là nghiện thuốc
Gọi $${A}_{i}$$ là biến cố người đó nghiện thuốc =>$${\bar{A}}_{i}$$ là biến cố người đó ko nghiện thuốc
=>P(A)=0,3;$$P(\bar{A})$$=0,7; Gọi B là biến cố người bị viêm họng=>P(B)= P(A).P(B/A)+P$$(\bar {A}).P(B/\bar {A})$$=0,3.0,6+0,7.0,4=0,46
=> Sx để người viêm họng mà nghiện thuốc là P(A/B)=0,391 (Theo Bayes)
 
  • Like
Reactions: hanhvinh
Top Bottom