bì toán về CO2

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 NHỏ từ từ từng giọt cho đến hết 30 ml dd HCl 1M vào 100 ml dd Na2CO30,2M và NaHCO3 0,2M. Sau phản ứng thu được số mol khí CO2 là ?
Bài 2: hoà tan hoàn toàn M gam hỗn hợp X gồm Na2O, Al2O3 vào H2O thu được 200 ml dd Y chỉ chứa chất tan duy nhất có nồng độ 0,5M. Thổi khí CO2 dư vào Y thu được a gam kết tủa . Giá trị m và a =?
giúp mình nhé !
 
T

tvxq289

[TEX]nH+ =0,03[/TEX]
[TEX]nCO32-=0,02[/TEX]
[TEX]nHCO3-=0,02[/TEX]
H+ + CO32- ---> HCO3-
0,02<-0,02---->0,02
H+HCO3- ---> CO2+H2O
0,01----------->0,01
[TEX]nCO2=0,01[/TEX]
2/
Chỉ chứa chất tan duy nhất => Chỉ có [TEX]AlO2-[/TEX]
[TEX]nAlO2-=0,1[/TEX]
Na2O+ H2O ---> 2NaOH
0,05<---------------0,01
Al2O3 +2 NaOH ---> 2NaAlO2 + H2O
0,05<-----0,01-------0,01
[TEX]=> m=0,05.62+0,05.102=8,2(g)[/TEX]

AlO2- + CO2+2H2O ----> Al(OH)3+HCO3-
0,1-------------------------->0,1

[TEX]a=0,1.78=7,8(g)[/TEX]
 
Top Bottom