Bí quyết ôn thi vào lớp 10 đúc kết qua nhiều thế hệ học sinh

aooyuki@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng hai 2016
486
552
151
22
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vừa rồi mình thi vào lớp 10, đó chính là 1 trong các bước ngoặc quan trọng của cuộc đời mình, và mình đã làm được, mình đậu được trường mà mình muốn vào, cũng nhờ kham khảo 1 số bí quyết hay mà mình vô tình tìm thấy trên mạng, bạn nào hứng thú thì tìm đọc thử để có thêm kinh nghiệm mà tích lũy nhé, bạn nào có những bài đóng góp hay hơn thì post lên trực tiếp topic này để những bạn khác sẵn tiện theo dõi luôn nhé !Bí quyết ôn thi vào lớp 10 đúc kết qua nhiều thế hệ học sinhHai mốc tạo nên bước ngoặt trên con đường học tập của mỗi học sinh là kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi vào 10. Kỳ thi THPT quốc gia thì không phải bàn cãi về tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của nó đối với mỗi học sinh, còn kỳ thi vào 10 tại sao lại nói là mốc thời gian quan trọng? Môi trường học tập THPT tác động rất lớn đến sự phát triển của học sinh. Một môi trường THPT tốt sẽ đào tạo nên những người học sinh có kiến thức, có năng lực tốt, có cơ hội cao bước vào những trường Đại học chất lượng, mở ra con đường tương lai rộng mở. Để vào được những trường THPT chất lượng cao cần những đầu tư nghiêm túc cho việc ôn tập. Dưới đây là bí quyết ôn thi vào lớp 10 hiệu quả được đúc kết qua nhiều thế hệ học sinh.

bi-kip-on-thi-vao-lop-10.jpg


Bí quyết ôn thi vào lớp 10 hiệu quả
Bí quyết 1: Tự học
Trong tất cả các bí quyết ôn thi vào lớp 10 hiệu quả thì có lẽ tự học là cách ôn thi tốt nhất nếu thực sự nghiêm túc. Bởi tự học, tự nghiên cứu cũng có nghĩa là các bạn phải tự tìm tòi tự khám phá, giải quyết các vấn đề trong quá trình ôn luyện, điều đó sẽ giúp các bạn ghi nhớ sâu kiến thức, cách làm bài cũng như ghi nhớ những lỗi sai và không lặp lại sai lầm.

Không ai có thể hiểu rõ bản thân các bạn bằng chính các bạn. Vậy nên cách tự học vừa rèn cho các bạn tư duy độc lập, tự nâng cao hiệu quả học tập cho bản thân và đồng thời phát hiện ra những chỗ thiếu sót những lỗ hổng kiến thức của bản thân để cải thiện và lấp đầy những lỗ hổng đó. Để hiệu quả nhất, các bạn cần sắp xếp thời gian tự học cho hợp lý, phân bổ thời gian cân đối cho từng môn học.

Bí quyết 2: Ôn theo nhóm.
Đừng coi thường việc học nhóm. Mặc dù tự học là bí quyết ôn thi vào lớp 10 rất hiệu quả nhưng việc học nhóm cũng rất hữu ích. Vừa tự học vừa kết hợp học nhóm thì hiệu quả ôn tập của các bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Bởi học nhóm cùng bạn bè là cách các bạn có thể trao đổi phương pháp làm bài, chia sẻ kinh nghiệm học tập, góp ý cho nhau những cái được, chưa được và bổ trợ cho nhau trong quá trình học tập.

Tự học kết hợp với học nhóm là một phương pháp mang lại hiệu quả rất cao. Nhưng nên nhớ rằng, học nhóm chỉ hiệu quả khi chúng ta nghiêm túc. Hãy chọn cho mình một nhóm học tập cùng tiến bộ chứ không phải một nhóm khiến các bạn xa đà vào vui chơi và bỏ quên kiến thức.

Bí quyết 3: Chắc trong từng bước
Bạn không thể thành công nếu từng bước bạn đi không vững chắc. Ôn thi vào 10 cũng vậy. Mỗi kiến thức bạn ôn tập cần phải chắc, ôn đến đâu chắc đến đó để tránh việc ôn tập rất nhiều nhưng lại rơi vào tình trạng "học trước quên sau" thì mọi công sức ôn thi của các bạn sẽ không còn nhiều giá trị.

Kiến thức môn học mặc dù phân ra nhiều chương nhiều phần nhưng nó gắn kết chặt chẽ với nhau. Nếu các bạn không nắm chắc phần này, có thể các bạn sẽ không đủ kiến thức vận dụng làm bài cho phần sau. Vậy nên, các bạn hãy chú ý học đến đâu phải chắc đến đó, hệ thống kiến thức cần ôn tập và bắt đầu lần lượt, chắc sau mỗi phần ôn tập.

on-thi-vao-10.jpg


Bí quyết 4: Thử sức với các đề thi năm trước và đề thi thử
Đề thi các năm trước đó là những đề thi tổng hợp và sát nhất để các bạn thực hành những kiến thức mình đã ôn luyện và thử sức với đề thi. Dựa vào kết quả bài làm các đề thi năm trước để đánh giá khả năng của mình, mạnh về phần nào, yếu về kiến thức nào để bổ sung và hoàn thiện những chỗ còn yếu.

Bên cạnh đó, hãy luyện tập thêm với các đề thi thử của các trường, đề thi thử của các thầy cô soạn để luyện tập thêm, cũng như một cách ôn luyện kĩ càng hơn trước khi tham chiến với kì thi chính thức.

Ngoài ra việc luyện tập với các đề thi năm trước hay các đề thi thử sẽ rèn luyện kỹ năng làm bài sao cho nhanh và chính xác. Đừng quên bấm giờ làm bài để làm quen với việc phân phối thời gian làm bài và áp lực làm bài thi nhé.

Bí quyết 5: Phân bổ thời gian ôn thi hợp lý và lập kế hoạch ôn tập rõ ràng
Tại sao phải phân bổ thời gian hợp lý? Ôn thi vào 10 không phải chỉ có một môn. Vậy nên nếu không sắp xếp và phân bổ thời gian ôn thi các môn cho hợp lý thì các bạn rất dễ rơi vào tình trạng học lệch hoặc căng thẳng, nhàm chán với nhiều môn học. Hãy sắp xếp xen kẽ các môn học với nhau và phân bổ đều thời gian cho mỗi môn để ôn tập. Giữa khoảng thời gian ôn thi giữa các môn nên dành ra một chút thời gian để giải trí hoặc nghỉ ngơi để giải tỏa căng thẳng trước khi bắt đầu một môn học khác.

Không thể đi đúng hướng nếu như không vạch ra một con đường đi rõ ràng. Bí quyết ôn thi vào lớp 10 hiệu quả là các bạn cần lập kế hoạch cụ thể cho việc ôn tập. Việc lập kế hoạch giúp các bạn nhìn nhận tổng quát về lượng kiến thức, tính logic của từng bài học và nắm rõ được mình đang đi đến đâu.


Đó là toàn bộ những phương pháp hữu ích để ôn thi vào 10 thành công. Hãy vận dụng những phương pháp đó, kết hợp chúng với nhau để mang lại kết quả tốt nhất. Những bí quyết ôn thi vào lớp 10 trên sẽ giúp các bạn xác định được hướng ôn tập và kế hoạch ôn tập hiệu quả nhưng mọi bí quyết trên sẽ không có tác dụng nếu bạn thiếu một liều thuốc quan trọng là sự quyết tâm.
 
Top Bottom